Trang chủ Kiến thức y khoa

Sẹo rỗ có thể đầy lên vĩnh viễn hay không?

18:23 | 30-08-2017

Nhiều người băn khoăn rằng sau khi điều trị sẹo rỗ thì sẹo có thể đầy lên hoàn toàn và có thể đầy lên vĩnh viễn được hay không, hay nói cách khác là sẹo rỗ có tái phát sau điều trị hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ hay còn gọi sẹo lõm là tình trạng tổn thương sâu của cấu trúc da. Sau khi trải qua các vấn đề về da liễu như mụn viêm, mụn bọc, thủy đậu, mụn đầu đen, lâu ngày gây tổn thương, mất cấu trúc da và không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến việc sau khi mụn đã lành, da không được hồi phục đầy đủ làm cho bề mặt da trở nên gồ ghề, lồi lõm, dày bì và kém săn chắc và không đều màu.

Sẹo rỗ có thể đầy lên được không?

Theo nghiên cứu của tổ chức Y khoa thế giới, sẹo rỗ là một dạng tổn thương vĩnh viễn, không thể đầy lên hoàn toàn được. Tuy nhiên, việc điều trị có thể đạt hiệu quả từ 80% - 90 nếu có đủ 04 yếu tố quan trọng như sau:

  • Các bác sĩ điều trị phải là người có trình độ chuyên môn về lĩnh vực sẹo rỗ và phải là người trực tiếp thăm khám và điều trị cho bạn.
  • Quy trình chuẩn Y khoa, tuân thủ nguyên tắc vô trùng vô khuẩn, nhằm giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng trong và sau khi điều trị.
  • Khách hàngikiên trì đi theo liệu trình điều trị mà bác sĩ đã đưa ra.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt lời bác sĩ dặn dò về cách chăm sóc và bảo vệ da cũng như uống thuốc đúng liều lượng
  • Đặc biệt, tùy theo mức độ hư tổn nông hay sâu ở vùng chân sẹo, nguyên nhân gây ra sẹo và cơ địa của mỗi người mà khả năng cải thiện sẽ khác nhau.

Cơ chế điều trị sẹo rỗ hiệu quả là gì?

1. Tạo tổn thương trên bề mặt da:

Dựa vào cơ chế tự lành thương của cơ thể, Bác Sĩ sẽ sử dụng các công nghệ như: Lăn kim, Laser Fractional CO2, RF Siêu vi điểm...để tạo những vi tổn thương có lợi trên bề mặt da, kích thích cơ chế tự lành thương của cơ thể để làm đầy sẹo và tái tạo da.

2. Bóc tách sẹo:

Bóc tách sẹo là một thủ thuật thường được sử dụng trong điều trị sẹo rỗ được thực hiện trực tiếp với bác sĩ da liễu có nhiều kinh nghiệm nhằm tách phần chân sẹo ra khỏi lớp xơ cứng bên dưới da. Thủ thuật đóng vai trò quan trọng giúp giúp sẹo rỗ đầy lên tối đa. Việc này có thể đem lại hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ tác động trên bề mặt da.

3. Kết hợp yếu tố tăng trưởng:

Các yếu tố tăng trưởng như PRP- Huyết tương giàu tiểu cầu hay các loại dưỡng chất serum sẽ giúp quá trình đầy sẹo được nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra các yếu tố này sẽ giúp cho da được cải thiện toàn diện về sắc tố và độ căng mịn. Ngoài ra, việc tạo các tổn thương trên bề mặt da sẽ hình thành rất nhiều lỗ nhỏ li ti, tạo điều kiện thuận lợi để đưa các yếu tố tăng trưởng thấm sâu vào bên trong da.

Sau khi điều trị sẹo rỗ có thể đầy lên vĩnh viễn không? Có tái phát hay không?

Sẹo rỗ hoàn toàn có thể tái phát bởi: Mỗi nốt sẹo rỗ đều có một chân sẹo rất xơ và cứng được hình thành bởi các sợi Collagen. Nếu trong quá trình điều trị, những chân sẹo không được các bác sĩ da liễu thực hiện bóc tách triệt để, thì theo thời gian, những sợi collagen này sẽ tiếp tục hình thành, giữ chặt chân sẹo khiến sẹo rỗ tiếp tục lõm xuống. Vì vậy, bạn nên chọn cho mình cơ sở điều trị sẹo Uy tín, có các bác sĩ da liễu giàu chuyên môn trong lĩnh vực sẹo rỗ để điều trị đạt hiệu quả cao và tình trạng sẹo rỗ tái phát được giảm thiểu tối đa.

Nguyên nhân chủ quan khác là do những mụn mới hình thành và khi mụn đã lành lại tiếp tục để lại tổn thương trên da, tạo thành sẹo rỗ. Vì vậy, chăm sóc da bằng dược mỹ phẩm sau khi điều trị là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa mụn, giảm thiểu nguy cơ sẹo rỗ tái phát.

Sẹo rỗ là loại tổn thương vĩnh viễn trên da mặt và không thể hồi phục 100%. Tuy nhiên, sẹo vẫn có thể được cải thiện nếu bạn chọn cho mình một cơ sở chuyên điều trị sẹo rỗ Uy Tín, được chính các bác sĩ da liễu thăm khám và điều trị để được đảm bảo về hiệu quả điều trị cũng như tránh được tình trạng viêm nhiễm hoặc biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi điều trị sẹo rỗ. Chúc bạn tìm lại được cho mình một làn da khoẻ mạnh như ban đầu! 

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Copyright by DoctorScar 2016 DMCA.com Protection Status