Trang chủ Kiến thức y khoa

Tìm hiểu về nguyên tắc vô trùng vô khuẩn trong điều trị sẹo rỗ

10:55 | 20-03-2017

Bạn có biết nguyên tắc vô trùng vô khuẩn là điều kiện quan trọng hàng đầu khi điều trị sẹo rỗ không?

tri-seo-ro
Vô trùng vô khuẩn là điều kiện vô cùng quan trọng trong y khoa

Nguyên tắc vô trùng vô khuẩn trong điều trị sẹo rỗ là gì?

Vô khuẩn là một nguyên tắc, một yêu cầu hàng đầu của ngành Y tế nói chung và của ngành ngoại khoa nói riêng, nó có ý nghĩa quan trọng trong sự thành công trong công tác ngoại khoa.

Vô khuẩn trong ngoại khoa được đặt ra sau khi người ta tìm ra vi khuẩn và nhận thấy vai trò gây bệnh của chúng đối với cơ thể sau khi chúng xâm nhập được qua vết thương hở.

Thuật ngữ vô khuẩn bao hàm hai lĩnh vực:

  • Tiệt trùng (stevilisatio) là các biện pháp tiêu diệt mọi hình thái của vi khuẩn bao gồm cả nha bào.
  • Khử trùng (desinfectio) là chỉ tiêu diệt vi khuẩn ở dạng thực vật.

Khử trùng, tiệt trùng là tạo nên một môi trường vô khuẩn, ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể giúp cho các tổ chức của cơ thể không bị nhiễm khuẩn.

Nên nhớ rằng: ngay bàn tay của phẫu thuật viên, da của người bệnh sau khi đã sát trùng cũng không phải là vô khuẩn. Để khắc phục những vấn đề này phẫu thuật viên phải thực hiện các bước rửa tay vô khuẩn, đeo găng tay vô khuẩn (dùng trong phẫu thuật) và tại vùng trị liệu của bệnh nhân phải đươc sát khuẩn và trải săng vô khuẩn.

Tại sao phải tuân thủ nguyên tắc vô trùng vô khuẩn trong điều trị sẹo rỗ?

tri-seo-ro-hieu-qua

Điều trị sẹo rỗ là một dạng tiểu phẫu, thủ thuật thẩm mỹ sẽ tạo ra các tổn thương siêu vi điểm trên bề mặt da để kích thích tái tạo làn da mới giúp sẹo rỗ đầy lên, chính vì nguyên lý tạo ra tổn thương này nên việc tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn tránh nhiễm trùng chính là yếu tố quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị của bệnh nhân.

Các biến chứng gặp phải do nhiễm trùng khi điều trị sẹo rỗ không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn

Biến chứng thường thấy khi nhiễm trùng trong quá trình điều trị sẹo rỗ là sẹo phì đại, sẹo xấu (dị dạng, co rút với hình dáng bất thường). giảm hiệu quả đầy sẹo, trong trường hợp nặng và xử lý không đúng cách, không kịp thời nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong.

Những dấu hiệu nhận biết bạn đã bị nhiễm trùng:

Sốt, sưng, nổi mủ, mụn mủ, đau nhức ngay vùng điều trị là những dấu hiệu của việc bạn đã bị nhiễm trùng, khi có những dấu hiệu này bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cách xử lý tốt nhất để tránh những biến chứng đáng tiếc.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Copyright by DoctorScar 2016 DMCA.com Protection Status