Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 028 22394040 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Câu chuyện về lịch sử của PRP

PRP ra đời như thế nào, đã và đang được ứng dụng trong y học ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ngày nay, chúng ta thường nghe nói đến thuật ngữ PRP, vậy PRP ra đời như thế nào, và đang được ứng dụng trong y học ra sao, bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề đó nhé.

Lịch sử của PRP

Bắt đầu từ những năm 1990 và tiếp tục cho đến bây giờ, "yếu tố tăng trưởng" đã là một chủ đề nóng trong giới y học. Rõ ràng là các yếu tố tăng trưởng đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các loại chữa lành vết thương. Cuộc khảo sát ứng dụng của PRP đã được tiến hành sớm nhất là vào năm 1970, nhưng thời điểm đó cần phải sử dụng rất nhiều các thiết bị cần thiết và đắt tiền (khoảng 40.000$ trong năm 1996), và cần một số lượng lớn máu của một bệnh nhân (450cc), do đó dẫn đến việc hạn chế sử dụng PRP trong những cuộc phẫu thuật quy mô lớn.

Từ những năm 1990, đã có  những bài báo cáo và nghiên cứu trong các lĩnh vực răng hàm mặt nha khoa, phẫu thuật nha chu, phẫu thuật thẩm mỹ, ghép da đã cho thấy hiệu quả cải thiện đáng kể trong chữa bệnh của PRP.

Trong những năm 2000, người ta bắt đầu mở rộng việc sử dụng PRP sang lĩnh vực chỉnh hình để làm tăng thêm yếu tố chữa lành trong ghép xương và gãy xương. Thành công đó đã khuyến khích việc sử dụng PRP trong y học thể thao để chữa lành các mô liên kết. Hai Bác sĩ Mishra và Pavelko đã liên kết với Đại học Stanford xuất bản các nghiên cứu đầu tiên về việc sử dụng PRP trong vấn đề xương khớp và gân mãn tính trên con người trong năm 2006.

Nghiên cứu này đã cho thấy hiệu quả giảm đến 93% (*) đau đớn của những bệnh nhân đang mắc các bệnh này trong suốt hai năm theo dõi sau đó.

Sau đó, năm 2008, ngôi sao của giải bóng bầu dục Mỹ Pittsburgh Steelers, Hines Ward đã chấp nhận sử dụng PRP trong việc điều trị chấn thương dây chằng ở đầu gối và đã phục hồi chấn thương, anh đã giành chức vô định SuperBowl XLII. Ngôi sao này đã hết sức ca ngợi lợi ích của PRP trong việc giúp hồi phục khả năng chơi bóng và mang lại thành công của anh ấy. Phương pháp điều trị này đã được đưa ra bàn luận rất nhiều trên truyền hình Mỹ trong thời gian đó.

tiem-prp-dieu-tri
Điều trị PRP ở khớp gối

Kể từ đó, các vận động viên ngôi sao thể thao khác, chẳng hạn như Takashi Saito, cầu thủ bóng chày Dodgers L.A., tay golf Tiger Woods... đã ca ngợi lợi ích của PRP trong việc giúp họ quay lại với môn thể thao yêu thích của mình.

PRP ra đời đã trở thành một liệu pháp làm đẹp mới được ưa chuộng

Từ khi PRP ra đời, các ngôi sao Hollywood như Brat Pitt, Angelia Jolie, Kim Kardashian... đều sử dụng PRP trong các liệu pháp làm đẹp và trẻ hóa của mình.

lich-su-prp
Các ngôi sao Hollywood sử dụng liệu pháp PRP

Từ đó PRP tiếp tục được công nhận rộng rãi trong giới thể thao và nghệ thuật cùng với các nghiên cứu tiếp tục để xác nhận việc sử dụng của PRP trong công nghệ làm đẹp, chữa trị dây chằng và gân, thoái hóa khớp gối, thoái hóa sụn đầu gối, viêm dây chằng ở khuỷu tay mãn tính, căng cơ, viêm cân gan chân, viêm khớp vai, mặc dù vẫn còn đó một số người hoài nghi và tranh cãi về hiệu quả của PRP.

Sau đó PRP đang phát triển rộng khắp trên toàn thế giới và được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như nha khoa, mọc tóc và đặc biệt là hiệu quả tuyệt vời (*) trong da liễu và thẩm mỹ.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc da của bác sĩ Doctor Scar sau khi điều trị lăn kim PRP

Hướng dẫn chăm sóc da của bác sĩ Doctor Scar sau khi điều trị lăn kim PRP

Quy trình lăn kim huyết tương giàu tiểu cầu PRP tại Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Trị sẹo rỗ #1

Quy trình lăn kim huyết tương giàu tiểu cầu PRP tại Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Trị sẹo rỗ #1

Phương pháp lăn kim PRP và những ưu điểm nổi bật

Phương pháp lăn kim PRP và những ưu điểm nổi bật

Tìm hiểu về công nghệ lăn kim PRP trong điều trị sẹo rỗ

Tìm hiểu về công nghệ lăn kim PRP trong điều trị sẹo rỗ

Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016