Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 028 22394040 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trong điều trị sẹo rỗ

Huyết tương giàu tiểu cầu là gì, được ứng dụng như thế nào trong điều trị sẹo rỗ và làm thế nào để dung dịch này phát huy tối đa công dụng? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Sẹo rỗ là một dạng tổn thương vĩnh viễn trên da. Nếu muốn điều trị sẹo rỗ, bắt buộc chúng ta phải kích hoạt cơ chế tự lành thương của cơ thể để tăng sinh vượt bậc các tế bào sợi, từ đó tái tạo tế bào mới để lấp đầy vị trí các tế bào đã mất và làm vết sẹo được đầy lên. Trong khi đó, huyết tương giàu tiểu cầu được biết đến là một giải pháp thúc đẩy tăng sinh collagen, tái tạo tế bào, cực hiệu quả nên trở thành phương pháp được nhiều đơn vị da liễu ứng dụng trong điều trị sẹo, đặc biệt là sẹo rỗ nặng và lâu năm.

Tổng quan về huyết tương giàu tiểu cầu

Khi da của chúng ta bị thương chảy máu, bạn sẽ thấy một dung dịch chất lỏng màu vàng nhạt xuất hiện trên miệng vết thương. Dung dịch màu vàng nhạt này được gọi là thành phần huyết tương trong máu, có tác dụng cầm máu và thúc đẩy tái tạo tế bào, làm lành vết thương.

Sở dĩ huyết tương trong máu có thể giúp tái tạo tế bào, làm lành vết thương là nhờ trong thành phần của nó có chưa một lượng tiểu cầu nhất định. Chính những tiểu cầu này đã “kêu gọi” các tiểu cầu xung quanh đến vị trí da tổn thương rồi sản sinh ra các tế bào sợi, từ đó làm phục hồi vùng da tổn thương.

Hiểu được tầm quan trọng của các tiểu cầu trong huyết tương, nhiều nhà khoa học đã thử nghiệm và thành công công bố các ứng dụng của liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu trong trị liệu các vấn đề trên da, trong đó có cả vấn đề sẹo rỗ.

Theo đó, huyết tương giàu tiểu cầu vẫn là dung dịch huyết tương được chiết tách từ máu tự thân, chính là máu của người điều trị sẹo rỗ. Tuy nhiên, qua các quá trình chiết tách, ly tâm và kích hoạt, lượng tiểu cầu trong huyết tương đã tăng lên cao gấp 8- 10 lần so với lượng tiểu cầu trong huyết tương bình thường. Lượng tiểu cầu phong phú trong huyết tương sẽ thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, lấp đầy sẹo rỗ, diễn da nhanh và hiệu quả hơn.

Tại nước ta, huyết tương giàu tiểu cầu còn được biết đến với một tên gọi khác là PRP, là từ viết tắt của Platelet Rich Plasma (có nghĩa là huyết tương giàu tiểu cầu).

ung-dung-cua-huyet-tuong-giau-tieu-cau-2
Huyết tương giàu tiểu cầu thường được gọi bằng tên viết tắt là PRP.

Quy trình chiết tách và kích hoạt huyết tương giàu tiểu cầu

Để lượng huyết tương trong máu trở thành PRP, chúng ta cần thiết phải kích hoạt các tiểu cầu trong dung dịch huyết tương thu được. Quá trình chiết tách và kích hoạt PRP trãi qua các bước như sau:

Bước 1: Lấy máu của người trị sẹo rỗ

Điều dưỡng viên dùng ống tiêm, có sẵn một lượng nhỏ citrate (một chất chống đông máu), để lấy khoảng 12- 20cc máu của người điều trị sẹo rỗ và cho vào ống đựng máu vô trùng chuyên dụng.

Bước 2: Quay li tâm

Điều dưỡng viên đặt ống đựng máu của khách hàng vào máy quay li tâm, quay trong vòng 10 phút. Quá trình quay ly tâm này sẽ làm thành phần máu và huyết tương (có tiểu cầu) tách biệt nhau.

Dùng ống tiêm hút lớp chất lỏng màu vàng nhạt ở phía trên cộng với một phần rất nhỏ ở giữa lớp huyết tương và hồng cầu rồi cho vào ống đựng chuyên dụng.

Bước 3: Kích hoạt PRP

Cho ống chuyên dụng đựng huyết tương, thu được ở bước 2, vào máy kích hoạt. Kích hoạt PRP trong khoảng 5 phút sau đó cho huyết tương giàu tiểu cầu thu được vào các ống đựng PRP rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Hiện tại, đa số các đơn vị da liễu ở nước ta đều dùng công cụ kích hoạt hoặc bộ KIT kích hoạt để kích hoạt PRP. Tuy nhiên các bộ KIT trên thị trường không phải đều mang lại hiệu quả giống nhau về chất lượng. Số lượng máu cần thiết, độ tập trung tiểu cầu, khả năng tồn tại hay số chu kỳ quay ở mỗi bộ KIT khác nhau sẽ dẫn đến chất lượng của huyết tương giàu tiểu cầu thu được cũng khác nhau. Và điều chắc chắn đó là chất lượng của PRP khác nhau cũng sẽ có ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của người điều trị sẹo rỗ.

ung-dung-cua-huyet-tuong-giau-tieu-cau-3
Quy trình chiết tách và kích hoạt PRP diễn ra ở bước 1 - 3, bảo quản ở bước 4 và sử dụng ở bước 5.

Sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị sẹo rỗ

Để huyết tương giàu tiểu cầu mang lại hiệu quả trong điều trị sẹo rỗ, bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện chính ta thực hiện các phương pháp tạo tổn thương siêu vi điểm trên vùng da bị sẹo rỗ, kích hoạt cơ chế tự lành thương của cơ thể. Sau đó, chúng ta sẽ thoa PRP lên vùng da sẹo này. Các vết thương siêu vi điểm trên da sẽ trở thành đường dẫn, làm PRP dễ dàng thẩm thấu sâu vào trong da, cung cấp lượng tiểu cầu dồi dào cho vùng da bị tổn thương.

Lượng tiểu cầu dồi dào của PRP cùng với lượng tiểu cầu có sẵn trong máu sẽ làm tăng sinh vượt trội các tế bào sợi. Những tế bào sợi này sẽ bám vào các tế bào đứt gãy, làm phục hồi các tế bào mô tổn thương và thúc đẩy quá trình tái tạo mô mới diễn da nhanh hơn, từ đó làm các vết sẹo rỗ dễ dàng bị lấp đầy.

Ba phương pháp điều trị sẹo rỗ thường được áp dụng với huyết tương giàu tiểu cầu nhiều nhất hiện nay là Lăn kim, Laser Fractional CO2 và Bóc tách sẹo. Ba phương pháp này đều tạo các tổn thương trên da nên sẽ làm PRP dễ dàng thẩm thấu vào sâu trong da và phát huy tối đa công dụng. Điểm khác nhau của ba phương pháp này khi kết hợp cùng PRP là:

Với phương pháp lăn kim: Khi thực hiện lăn kim, chúng ta cần thoa PRP đến đâu thì lăn kim đến đó. Như vậy PRP sẽ dễ dàng thẩm thấu vào da hơn.

Với Laser Fractional CO2: Cần thực hiện laser xong mới tiến hành thoa PRP. Điều này sẽ khiến lượng nhiệt từ tia laser không thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của PRP, mà bản thân PRP vẫn có thể thẩm thấu sâu vào trong da và phát huy tối đa công dụng.

Với Bóc tách sẹo: Thoa PRP sau khi đã bóc tách sẹo xong. Điều này làm việc bóc tách dễ dàng và PRP cũng thực hiện đúng chức năng của mình.

ung-dung-cua-huyet-tuong-giau-tieu-cau-4
PRP thường được sử dụng chung với các phương pháp giúp kích thích cơ chế tự lành thương của cơ thể.

PRP được sử dụng thế nào tại Doctor Scar?

Tại phòng khám da liễu Doctor Scar, để PRP mang lại hiệu quả cao nhất, các Bác sĩ Da liễu thường áp dụng đồng thời 3 phương pháp điều trị sẹo rỗ là laser, bóc tách sẹo và PRP trong cùng một liệu trình. Sự kết hợp này đã mang lại hiệu quả cho hơn 3.500 khách hàng của phòng khám, trong đó có nhiều trường hợp bị sẹo nặng, sẹo lâu năm.

Sở dĩ sự kết hợp 3 phương pháp laser, bóc tách sẹo và PRP trong cùng một liệu trình có thể mang lại hiệu quả cao trong điều trị sẹo rỗ vì:

Thủ thuật bóc tách sẹo giúp giải phóng bề mặt da: Bác sĩ dùng mũi kim y tế để cắt đi các chân sẹo bên dưới da, cho nên, bề mặt da sẽ được giải phóng, vết sẹo cũng dễ dàng đầy lên.

Laser giúp kích thích cơ chế tự lành thương của cơ thể: Tia laser mang theo lượng nhiệt lớn sẽ tạo những tổn thương siêu vi điểm trên da nên sẽ kích thích cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể. Với cơ chế này, các tế bào tiểu cầu sẽ được “triệu tập” về vùng da tổn thương, tái tạo tế bào mới để thay thế tế bào cũ, từ đó lấp đầy vết sẹo rỗ.

PRP thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, làm đầy sẹo: Bản thân cơ chế tự lành thương của cơ thể cũng cần hút thêm rất nhiều tế bào tiểu cầu trong cơ thể lại vị trí vết thương mới có thể sản sinh thêm các tế bào mô mới và làm vết thương phục hồi. Tuy nhiên, vì các tế bào tiểu cầu trong PRP vốn rất nhiều và đã được kích hoạt nên khi thấm sâu vào trong da sẽ trực tiếp tham gia quá trình chữa thương, tái tạo tế bào. Do đó, sẽ không ngoa khi nói rằng PRP kết hợp cùng laser và bóc tách sẹo chĩnh là sự kết hợp tuyệt vời của một liệu trình hoàn hảo trong điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm, kể cả sẹo sâu và lâu năm.

ung-dung-cua-huyet-tuong-giau-tieu-cau-5
Tại Doctor Scar, PRP thường được áp dụng ở cuối liệu trình trị sẹo rỗ 3 trong 1.

Chống chỉ định Huyết tương giàu tiểu cầu

Hiện có 2 cách sử dụng đối với huyết tương giàu tiểu cầu để điều trị sẹo rỗ là: Tiêm trực tiếp PRP vào vết sẹo rỗ và Thoa PRP lên vết sẹo. Tuy nhiên, việc tiêm trực tiếp huyết tương giàu tiểu cầu vào da thường có nhiều nguy cơ gặp biến chứng nên rất ít người sử dụng. Với cách thoa huyết tương giàu tiểu cầu thì có những chống chỉ định sau:

Chống chỉ định tuyệt đối:

 • Hội chứng rối loạn chức năng tiểu cầu.
 • Giảm tiều cầu trong máu.
 • Máu không đông.
 • Nhiễm trùng huyết.
 • Đang bị nhiễm trùng tại vùng cần điều trị bằng PRP.

Chống chỉ định tương đối

 • Sử dụng liên tục các loại thuốc thuộc nhóm giảm đau NSAID (vd như: Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen…) trong vòng 48 giờ khi điều trị bằng PRP (NSAID là thuốc chống viêm có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. NSAID là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện).
 • Bị ung thư - đặc biệt là ung thư máu và ung thư xương.
 • Đang bị thiếu máu.
 • Nồng độ tiểu cầu trong máu thấp.
ung-dung-cua-huyet-tuong-giau-tieu-cau-6
PRP đặc biệt an toàn nếu chỉ sử dụng để thoa trên da.

Lưu ý khi thoa huyết tương giàu tiểu cầu lên vùng sẹo

Để PRP mang lại hiệu quả cao nhất cũng như đảm bảo an toàn cho quá trình điều trị sẹo rỗ, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Chỉ thoa PRP lên vùng da đã thực hiện lăn kim, laser hoặc bóc tách sẹo.
 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng da sẹo cần thoa PRP.
 • Giữ PRP trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hư.
 • Không dùng PRP khi da đã đóng mài (lúc này da không hấp thu tốt PRP nữa).
 • Sau khi thoa PRP cần để khoảng 10- 15 phút để dưỡng dất khô tự nhiên và thấm sâu vào trong da.

Trên đây là những thông tin cơ bản về huyết tương giàu tiểu cầu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị sẹo rỗ kết hợp PRP phù hợp nhất với bản thân.

Chúc bạn sở hữu làn da càng ngày càng mịn màng và trắng sáng.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Điểm: 5.0/5 (18 bình chọn)
Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Chuyên trị sẹo rỗ
Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016