Chấm TCA là gì? Quy trình chấm tca trị sẹo rỗ làm đầy sẹo nhanh

bg-price
Cố vấn chuyên môn bài viết: BSDL - CKI: Trương thị ngọc bửu
 • Phụ trách chuyên môn y khoa tại Doctor Scar
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị sẹo, mụn và các vấn đề về da khác tại BVDL Tuy Hòa, PKDL Doctor Scar,...

Chấm TCA được coi là phương pháp phổ biến được sử dụng trong việc điều trị sẹo rỗ do mụn để lại, được coi là "khắc tinh" của sẹo chân đáy nhọn (ice pick) đem lại hiệu quả cao. Vậy chấm tca là gì ? cơ chế hoạt động và cách thức thực hiện chấm tca như thế nào cùng Doctor Scar tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chấm TCA là gì?

Chấm TCA hay (TCA CROSS) từ lâu đã trở thành một trong những phương pháp điều trị sẹo phổ biến trong nghành thẩm mỹ da. Nó đã được coi là một trong những tiêu chuẩn vàng dùng để điều trị sẹo chân đáy nhọn (ice pick).

Cơ chế hoạt động của TCA CROSS là kỹ thuật tái tạo cấu trúc da sẹo bằng hóa chất (Cross) bằng cách sử dụng hóa chất Acid Trichloroacetic (TCA) nồng độ cao dao động từ (70 – 100%) tùy vào độ sâu của chân đáy sẹo. Các bác sĩ sẽ sử dụng tăm tre có chứa hoạt chất TCA chấm trực tiếp vào bên trong lòng sẹo. Từ đó, phá nền sẹo, tạo ra các phản ứng viêm tại chỗ, kích thích tăng sinh sợi collagen đã bị đứt gãy từ đó làm đầy sẹo, mà không gây ảnh hưởng đến vùng da xung quanh.

Lưu ý: Chấm TCA là thủ thuật khó sử dụng nồng độ Acid Trichloacetic cao đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ, bạn không nên tự ý thực hiện tại nhà tránh các tác dụng phụ không mong muốn

Chấm TCA là gì ? tác dụng của chấm tca trong trị sẹo rỗ
Chấm TCA để cải thiện làn da của bạn

Chấm TCA có tác dụng gì?

Chấm TCA có tác dụng tốt trong việc kiểm soát và điều trị sẹo chân đáy nhọn, làm mờ sẹo, kích thích sản sinh collagen, một số tác dụng chính bao gồm:

 • Một chứng minh nghiên cứu lâm sàng cho thấy kỹ thuật TCA CROSS với nồng độ Acid Trichloroacetic (TCA) 100%. Tác dụng tốt trong việc kiểm soát sẹo chân đá nhọn, giúp làm mờ sẹo, cải thiện tình trạng sẹo trên da lên đến 60-70% so với ban đầu.
 • Tác dụng lên các tế bào da tạo ra các phản ứng viêm kích thích sản sinh collagen cải thiện sự xuất hiện của sẹo, làm giảm sẹo rỗ, sẹo lõm.
 • Tác dụng trực tiếp vào nền da bị sẹo, phá vỡ cấu trúc sẹo, kích thích sâu vào các lớp tế bào ở vùng thượng bì từ đó lấp đầy sẹo.

Chấm TCA trị sẹo rỗ có hiệu quả không?

Có, Chấm TCA được sử dụng phổ biến đối với tất cả các trường hợp sẹo, ưu điểm của phương pháp này là không kén da. Hiệu quả đã được chứng minh tốt đối với các vết sẹo lõm đã hình thành và ổn định có kích thước từ 1-3mm. Còn đối với các trường hợp sẹo lõm mới hình thành chưa ổn định hoặc có kích thước trên 3mm các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo không nên sử dụng.

Ngoài ra phương pháp chấm TCA còn tác dụng tốt đối với sẹo đáy nhọn (ice pick), một trong những loại sẹo khó điều trị không thể sử dụng các biện pháp thông thường như laser hay thủ thuật phục hồi collagen. Chấm TCA sẽ tác động sâu vào các nốt sẹo chân đá nhọn nằm sâu và hẹp đem lại hiệu quả cao các vết sẹo sẽ được khép lại một cách nhanh chóng.

Chấm tca giá bao nhiêu tiền? có hiệu quả không
Xua tan nỗi lo về sẹo lõm, sẹo rỗ

Quy trình chấm TCA trị sẹo rỗ tại Doctor Scar

Phương pháp Chấm TCA trị sẹo rỗ, sẹo lõm, sẹo rỗ chân đáy nhọn được thực hiện bằng việc sử dụng dung dịch Trichloroacetic Acid theo chuẩn y khoa nồng độ tùy thuộc vào mức độ sẹo và nền da. Quy trình cần được thực hiện bởi các bác sĩ da liễu hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm tránh các biến chứng và tác dụng phụ khi thực hiện, các bước chấm tca trị sẹo rỗ bao gồm:

 • Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp thăm khám, kiểm tra, đánh giá tổn thương. Và đưa ra phương hướng điều trị cũng như nồng độ Acid phù hợp với da.
 • Bước 2: Làm sạch vùng da điều trị sẹo bằng dung dịch chuyên dụng. Tiếp đó tiến hành ủ tê giảm đau trong vòng 1 giờ trước khi chấm TCA.
 • Bước 3: Bác sĩ điều trị sẽ lấy miếng gạc che mắt và những vùng da không điều trị lại để tránh tổn thương. Sát trùng các vùng da thực hiện chấm TCA bằng cồn 70 độ và nước muối sinh lý.
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng tăm hoặc những đầu kim nhỏ để chấm TCA trực tiếp lên chỗ có vết sẹo lõm, sẹo rỗ.
 • Bước 5: Bác sĩ sẽ làm dịu vùng da chấm TCA bằng gạc lạnh hoặc mặt nạ chuyên dùng trong thẩm mỹ.
 • Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc da tại nhà sau điều trị.
Quy trình chấm tca trị sẹo rỗ chuẩn y khoa sử dụng thuốc chấm sẹo rỗ tca trichloroacetic
Các bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Doctor Scar đang thực hiện Phương pháp Chấm TCA cho khách hàng

Để điều trị sẹo rỗ, lõm vĩnh viễn thì không chỉ có mỗi phương pháp chấm TCA. Mà còn có nhiều cách như: Laser Co2 Fractional, bóc tách sẹo,... Tất cả sẽ mang đến hiệu quả cao hơn.

Chấm TCA trị sẹo đáy nhọn có tốt không?

Có, chấm tca được coi là phương pháp tối ưu nhất giúp loại bỏ sẹo đáy nhọn (ice pick scar) được các bác sĩ sử dụng phổ biến. Tùy vào tình trạng sẹo, mức độ hiệu quả điều trị làm đầy sẹo có thể lên đến 90%.

Chấm TCA mấy ngày thì bong?

Thông thường sau chấm tca sẽ mất khoảng 2 - 4 ngày để các vết mài dưới chân đáy sẹo được đẩy nên và bong da. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sẹo, mức độ chấm tca và kỹ thuật chấm thời gian có thể kéo dài từ 5 - 7 ngày để các vết mài trắng dưới chân đáy sẹo có thể tự bong.

Lưu ý: Khi xuất hiện tình trạng bong mài sau chấm tca không tác động vật lý như cạy, cào hoặc nhổ các vết mài trắng trên da, hãy để nó tự bong.

Chấm tca bao lâu thì đầy sẹo?

Thông thường phải mất khoảng 3-5 lần trong khoảng thời gian từ 2 - 8 tuần chấm TCA mới đem lại hiệu quả điều trị sẹo như ý muốn, cấu trúc mô sẹo dần được cải thiện, các sợi xơ liên kết collagen dần được phục hồi và tái tạo mới. Ngoài ra mức độ hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, nền da và mức độ đáp ứng của da, tình trạng sẹo.

Chấm TCA giá bao nhiêu tiền?

Chấm TCA được coi là phương pháp điều trị sẹo ít tốn kém được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường chi phí chấm tca có giá dao động từ 600.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ mức giá này tùy thuộc vào cơ sở vật chất, mức độ sẹo và trình độ chuyên môn của các bác sĩ mà sẽ có mức giá khác nhau. Một số mức giá chấm tca tại các cơ sở da liễu bạn có thể tham khảo.

 1. Tại các spa nhỏ giá dao động từ 600.000 VNĐ – 800.000 VNĐ/ lần
 2. Tại các cơ sở thẩm mỹ giá dao động từ 1.000.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ/ lần
 3. Tại bệnh viện da liễu giá dao động từ 1.500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ/ lần
 4. Tại Doctor Scar phòng khám chuyên điều trị sẹo rỗ mức giá chấm TCA chỉ 1.440.000 nghìn/ lần.

Bên cạnh đó, ở Doctor Scar còn thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, cuộc thi, tặng quà,... với các khách hàng, đặc biệt là khách hàng thân thiết.

Nên chấm TCA ở đâu hiệu quả

Cũng giống như các phương pháp bóc tách sẹo, phương pháp chấm TCA thực hiện rất khó. Nó đòi hỏi sự chính xác cao khi chấm vào các nốt sẹo. Và phải rất cẩn thận để tránh acid khỏi rơi vào vùng da lành, vùng mắt gây tổn thương. Chỉ có những bác sĩ chuyên khoa sâu, có nhiều năm kinh nghiệm mới tiến hành một cách an toàn.

Nên chấm tca ở đâu tốt và hiệu quả
Trước và sau khi đến Doctor Scar

Đối với kỹ thuật viên hay điều dưỡng thực hiện, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chẳng hạn như: bỏng da, nhiễm trùng, tạo sẹo mới, thay đổi sắc tố da, rất khó phục hồi làn da như ban đầu.

Do đó bạn nên chọn những thẩm mỹ viện, bệnh viện da liễu, spa uy tín, đảm bảo chất lượng. Bởi khuôn mặt là tâm điểm trong cơ thể bạn, cần phải thận trong khi giao cho người khác. Nếu bạn còn băn khoăn thì hãy liên hệ với Doctor Scar để được tư vấn nhé!

Nếu Anh/Chị vẫn còn băn khoăn về phương pháp chấm TCA, không biết liệu tình trạng da của mình có áp dụng được phương pháp này hay không. Hãy để lại lời nhắn dưới đây, các bác sĩ tại Doctor Scar sẽ giải đáp thắc mắc miễn phí giúp Anh/Chị.

Chấm TCA có tác dụng phụ không?

Trong quá trình bác sĩ chấm TCA lên các vùng da bị sẹo rỗ, sẹo ice pick sẽ có cảm giác nóng và rát bỏng tạm thời. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn cần sử dụng thuốc và chăm sóc da theo đúng hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Sau đó khoảng vài ngày các vết chấm TCA sẽ đóng mài và bong mài sau vài ngày.

Sau khi các lớp mài được bong ra sẽ để lại những vết đỏ xuất hiện trên da tại các vùng chấm TCA. Lúc này bạn cần tuyệt đối không để ánh nắng mặt trời tiếp xúc với làn da để những vết hồng đỏ trên da không trở thành vết sạn làm tăng sắc tố da.

Sau chấm tca có thể xuất hiện tình trạng tăng sắc tố nhẹ khiến cho vùng da bị có màu sạm hơn hoặc trắng hơn so với vùng da xung quanh. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ tạm thời và có thể hết sau khoảng 2-3 tuần sau khi làn da được tái tạo hình thành nền da mới.

Sau chấm tca nên ăn gì và kiêng gì?

Theo các chuyên gia da liễu sau thực hiện thủ thuật chấm tca là thủ thuật xâm lấn tối thiểu vì vậy sau chấm tca các hoạt động sinh hoạt ăn uống đều có thể diễn da bình thường mà không cần phải kiêng bất cứ thực phẩm nào. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả bạn nên hạn chế ăn đồ ăn cay nóng nhằm tránh tiết dầu nhờn trên da, hạn chế sử dụng các chất kích thích.

Nên bổ sung nhiều nước, các sản phẩm có chứa nhiều vitamin khoáng chất và rau xanh để tăng cường khả năng trao đổi chất của tế bào da.

Cách chăm sóc da sau chấm tca

Nhiều người thường bỏ qua bước chăm sóc da sau khi chấm tca mà không biết đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi vùng da bị sẹo rỗ sau chấm tca. Các bước chăm sóc da cần thực hiện sau chấm tca bao gồm:

 • Trong 12 giờ đầu tiên sau chấm tca bạn có thể cảm thấy bị đau rát, hoặc đỏ nhẹ sau chấm tca tình trạng này sẽ hết hoặc giảm đi sau khoảng 1 ngày. Trong thời gian này bạn có thể sử dụng các loại xịt khoáng để làm dịu da, giảm đau.
 • 2 - 3 ngày tiếp theo dưới sự tác động của acid trichloacetic sẽ đẩy các tế bào chết lên da gây hiện tượng xuất hiện vảy trắng trên da, bạn không nên lo lắng cũng không nên cạy hay chà lên vùng vảy này. Sau 4-7 ngày các vết vảy trắng sẽ tự bong
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sử dụng các sản phẩm kem chống nắng SPF 50+ hằng ngày để bảo vệ da.

Một vài lưu ý sau khi chấm TCA

 • Sau khi điều trị, vì nồng độ acid cao cho nên có thể nên triệu chứng đỏ và cảm giác bỏng nhẹ trong 2 tuần. Đây là những phản ứng đã được bác sĩ thông báo để bạn biết trước ​​và hoàn toàn bình thường. 
 • Do đó, người điều trị cần chú ý tuân thủ theo những hướng dẫn chăm sóc da, uống thuốc uống từ bác sĩ. Ngoài ra, khi da bong mài bạn không nên lột, gỡ da để tránh gây chảy máu, tổn thương da.
 • Hiện nay Doctor Scar đang là đơn vị đầu tiên và duy nhất chuyên điều trị sẹo rỗ tại Việt Nam. Với đội ngũ Bác sĩ giàu chuyên môn, rất nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị sẹo rỗ. Doctor Scar tự tin có thể mang đến cho bạn quy trình an toàn nhất, chi phí hợp lý nhất.
 • Trị sẹo bằng phương pháp chấm TCA sẽ do chính các Bác sĩ da liễu trực tiếp thăm khám và thực hiện, để chọn dụng cụ chấm sẹo phù hợp với kích thước sẹo và đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Trên đây, là những thông tin chuyên sâu về phương pháp chấm tca được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ Doctor Scar nhiều năm kinh nghiệm. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và hiểu rõ hơn về phương pháp này. Lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với tình trạng sẹo của mình.

Tư vấn chuyên môn bởi: Bác Sĩ Trương Ngọc Bửu

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc da sau chấm TCA

Doctor Scar - Phòng khám chuyên điều trị sẹo rỗ

Hotline: 0976 52 8080

Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Website: https://doctorscar.vn

img-ebook-content img-ebook-content

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Doctor Scar

Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar

 • Doctor ScarHotline: 097 652 8080
 • Doctor ScarĐịa chỉ: SS1N Đường Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
 • Doctor ScarEmail: chuyentriseo@doctorscar.vn
 • Doctor ScarGiờ làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật 11:00 - 21:00
 • Doctor ScarGiấy phép hoạt động sở y tế TPHCM cấp số: 05511
 • Doctor ScarGPKD/MST/0313505873
 • Doctor ScarNgày cấp: 26/10/2015 bởi Sở kế hoạch đầu tư TPHCM

Copyright by Doctor Scar 2016

icon appointment

Đặt lịch hẹn

sm-zalo

Tư vấn ngay