Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 028 22394040 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị sẹo rỗ: Võ Tuấn Thanh

Mình tên Thanh là nhân viên văn phòng ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh đã điều trị tại Doctor Scar 4 lần. Sau đây là bài chia sẻ kinh nghiệm điều trị sẹo của mình. Đây là một bài viết dài nhưng rất chi tiết và đầy đủ với nhiều lưu ý, đảm bảo sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất nếu muốn điều trị sẹo.

Chương trình: Chia sẻ kinh nghiệm điều trị sẹo rỗ

Mã số bài dự thi: DS_CS105

Tên: Võ Tuấn Thanh

Mình tên Thanh là nhân viên văn phòng ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh đã điều trị tại Doctor Scar 4 lần. Sau đây là bài chia sẻ kinh nghiệm điều trị sẹo của mình. Đây là một bài viết dài nhưng rất chi tiết và đầy đủ với nhiều lưu ý, đảm bảo sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất nếu muốn điều trị sẹo.

chia-se-kinh-nghiem-dieu-tri-seo-ro-3
Võ Tuấn Thanh: Mình cũng đã tìm hiểu trên internet về các phương pháp điều trị sẹo mới nhất

1. Trước khi bắt đầu điều trị, mình cũng đã tìm hiểu trên internet về các phương pháp điều trị sẹo mới nhất thì thấy ở Doctor Scar có phương pháp cắt chân sẹo, laser CO2 Fractional kết hợp PRP giống như mình đã tìm hiểu. Sau đó thì đến chất lượng điều trị thì mình xem hình ảnh về cơ sở chật vất tại Doctor Scar, máy móc, trang thiết bị và đội ngũ bác sỹ và cuối cùng là về chi phí giá cả tại Doctor Scar so sánh với các trung tâm chăm sóc da khác và đã tin tưởng chọn Doctor Scar.

2. Đầu tiên khi tới điều trị tại trung tâm thì các bạn phải điền thông tin vào hồ sơ cá nhân để lưu lại tại Doctor Scar, sau đó thì sẽ được bác sỹ lên tư vấn về tình trạng sẹo và các liệu trình nên sử dụng cũng như là thời gian điều trị. Tình trạng của mình là sẹo trung bình nên được bác sỹ tư vấn điều trị Laser CO2 Fractional kết hợp PRP, và số lần điều trị là 4 tới 7 lần.

3️. Sau đó nhân viên sẽ tư vấn các gói liệu trình và mức giá của mỗi gói. Mức giá mỗi gói theo tình trạng sẹo thì không thay đổi nhưng tuỳ vào thời điểm mà Doctor Scar sẽ có những chương trình khuyến mãi hoặc kèm quà tặng hay bốc thăm trúng thưởng khác nhau. Một điều mà mình muốn thông tin cho những người mới muốn điều trị tại Doctor Scar đó là nếu bạn được những người đã điều trị giới thiệu thì bạn sẽ được giảm 300.000 VND và người giới thiệu cũng được giảm 300.000 VND, số tiền này sẽ được trừ trực tiếp vào tiền điều trị hoặc có thể lấy tiền mặt. Và để có thể tìm người giới thiệu hoặc tìm hiểu về chia sẻ của những người đã điều trị tại Doctor Scar các bạn có thể follow fanpage facebook của Doctor Scar hoặc tham gia Nhóm facebook: Kinh nghiệm điều trị sẹo rỗ tại Doctor Scar.

https://www.facebook.com/groups/895079307312784/

Nói về tình trạng da mình lúc bấy giờ thì da mình có mụn nên trước khi điều trị phải lấy nhân mụn trước để tránh ảnh hưởng xấu tới quá trình laser sau đó. Khi thực hiện lấy mụn thì tại Doctor Scar phương pháp lấy nhân mụn cũng khác so với các trung tâm chăm sóc da hay spa khác. Nhân viên sẽ rửa mặt bằng sửa rửa mặt và vệ sinh vùng mụn, tiếp đó nhân viên chỉ lấy mụn đã khô và có nhân mụn. Đầu tiên nhân viên dùng kim y khoa làm đầu mụn vỡ ra rồi dùng tăm bông đẩy nhân mụn ra, đây là một điểm khác so với các chỗ khác. Ở các trung tâm khác thường dùng cây nặn mụn hoặc móng tay của nhân viên đã mang găng tay y khoa, mình đã tìm hiểu thì cách làm này sẽ gây ra sẹo và thâm sau khi lấy nhân mụn. Vì vậy cách lấy nhân mụn của Doctor Scar là đúng khoa học và không để lại sẹo. Các bạn có thể tìm hiểu thêm điều này trên các nguồn tin từ internet. Trích dẫn nguồn (kenh14.vn)

http://kenh14.vn/bac-si-da-lieu-mach-ban-cach-nan-mun-chuan-chinh-nhat-khong-biet-thi-chi-co-phi-20170928173825961.chn

4️. Tiếp sau đó thì nhân viên sẽ thoa chất gây tê trên toàn bộ mặt để giảm đau khi laser sau đó, tiếp theo là lấy máu tự thân nếu chọn liệu trình kết hợp PRP. Sau khi lấy máu thì nhân viên sẽ ly tâm bằng máy để tách huyết tương và hồng cầu, chỉ lấy huyết tương cho vào 3 ống nhỏ để thoa trong 3 ngày sau điều trị và phần dư sẽ thoa trực tiếp sau khi laser tại Doctor Scar. Khoảng 40 phút sau khi lấy máu và gây tê thì bác sỹ sẽ tiến hành laser. Đầu tiên bác sỹ sẽ dùng kim y khoa để cắt chân sẹo, vì cắt chân sẹo sâu trên da nên sẽ có cảm giác đau và châm chích hơn laser sau đó. Sau khi cắt chân sẹo ở những vùng sẹo sâu thì bác sỹ sẽ dùng máy laser đi toàn bộ mặt và làm kỹ ở những vùng sẹo bằng cách laser nhiều lần hoặc tăng bước sóng laser. Vừa laser bác sỹ sẽ phun hơi lạnh để giảm đau rát cho bệnh nhân. Bước này sẽ mất khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó nhân viên sẽ thoa PRP lên mặt, cảm giác lúc bây giờ sẽ rất rát và châm chích nên nhân viên sẽ lấy túi mát hoặc dùng máy làm lạnh để làm mát bề mặt da nhưng vì máy làm mát chỉ có một nên nếu lúc nhiều bệnh nhân thì người làm xong sẽ được nhân viên dùng túi lạnh và máy phun hơi lạnh sẽ dùng cho người tiếp theo.

5️. Sau khi hoàn tất các bước laser, trước khi đi về nhân viên sẽ đưa thuốc uống và thuốc thoa Fucidine sau điều trị, tác dụng của cả hai thuốc này là chống viêm và kháng sinh, tiền thuốc này sẽ tính riêng. Ngoài ra trong túi giấy được trung tâm đưa còn có 1 chai nước muối sinh lý, 1 túi bông gạc, 2 cái khẩu trang y tế, 3 ống PRP đặt trong túi lạnh để chườm lạnh trong 24h đầu tiên sau laser và 1 khẩu trang vải cho lần đầu tiên điều trị.

Nhưng có một lưu ý cho mọi người đó là trước khi đi điều trị nên mang theo khẩu trang vải sạch riêng để sau khi điều trị ngoài mang khẩu trang y tế thì mang thêm khẩu trang vải sẽ chắn bụi và giúp bề mặt da sạch bụi. Nguyên nhân tại sao không nên dùng khẩu trang vải trung tâm đưa lần đầu vì vải công nghiệp nếu không được giặt qua sẽ tồn tại nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Ngoài ra có một điều mình muốn góp ý đó là giá trị khẩu trang vải không cao vì vậy việc chỉ tặng một lần đầu tiên sẽ làm giảm sự hài lòng của khách hàng điều trị. Ví dụ như lần 2 mình đi điều trị thì trời mưa khẩu trang vải mang theo bị ướt nhưng trung tâm không tặng khẩu trang vải vì vậy mình phải mang khẩu trang ướt đi về.

Còn lưu ý khác đó là khi từ trung tâm về mọi người nên mang khẩu trang y tế mới sau đó mang thêm khẩu trang vải loại to, mủ bảo hiểm nên có tấm chắn phía trước để hạn chế tối đa bụi bẩn bay lên mặt và vùng trán đã laser.

Sau khi nói về quá trình điều trị thì mình có một số lưu ý khác khuyên các bạn, đó là nên đi điều trị vào tối thứ 6 vì các bạn sẽ có 2 ngày cuối tuần ở nhà để nghỉ ngơi (đối với các bạn không làm thứ 7 và chủ nhật), tránh ánh nắng và bụi bẩn nếu không đi ra ngoài. Bản thân mình thì sẽ dành 2 ngày cuối tuần và xin nghỉ ngày thứ 2 để điều trị và thoa 3 ống PRP trong 3 ngày này. Vì đây là thời điểm quan trọng sau điều trị cần thoa PRP để tăng tốc độ làm đầy sẹo, cũng như tránh tuyệt đối ánh nắng mặt trời.

Trước khi nói về các mỹ phẩm sử dụng trong quá trình điều trị và thứ tự sử dụng thuốc thoa, PRP và mỹ phẩm thì mình sẽ chia sẻ một vấn đề mà mình gặp phải đó là nhân viên không tư vấn phải bỏ 3 ống PRP trong tủ lạnh để giữ lạnh vì vậy lần đầu tiên mình đã để bên ngoài. Vì vậy mà sáng ngày hôm sau khi gọi điện để hỏi về PRP thì nhân viên nói không thể sử dụng 3 ống PRP này được nữa. 3 ống PRP trị giá 1 triệu, vì vậy mọi người nên lưu ý vấn đề này.

Đặc biệt khi các bạn được đưa túi sau laser thì nên để trong hộc xe hoặc túi đứng nên treo trên xe vì trong túi có túi chườm lạnh sẽ làm túi bị ướt và rách trên đường đi về nhà và làm rơi đồ vật bên trong túi.

Khi về đến nhà thì mọi người nên dùng túi chườm lạnh chườm da, đổi vùng da chườm liên tục và chườm lạnh trong vòng 5 phút thì ngừng rồi sau đó hãy tiếp tục chườm lạnh cứ như vậy chườm trong 24h đầu tiên sau khi laser. Đặc biệt lưu ý túi chườm cho vào ngăn đá tủ lạnh thì nên có túi kín để tránh túi chườm tiếp xúc với thực phẩm tươi sống bên. Trong trường hợp của mình thì mình sẽ chườm lạnh sau khi về nhà lúc tối thứ 6 sau khi laser xong và trước khi đi ngủ sẽ rửa mặt bằng nước muối sinh lý và thoa PRP.

Tình trạng da lúc sau laser sẽ đỏ, rát, sưng và nóng da, đặc biệt vùng cắt chân sẹo sẽ thâm đen nặng, ngoài ra tuỳ vào thể trạng từng người mà có thể lên mụn một vài vị trí trên mặt và tình trạng này sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần và các lớp da chết, lớp mày sẽ tróc dần trong 1 tuần đầu này. Đặc biệt lưu ý là không được làm trọc lớp mày này mà phải để chúng tróc tự nhiên.

6. Tiếp theo là quá trình chăm sóc da sau laser, nói về rửa mặt thì 3 ngày đầu tiên nên rửa bằng nước muối sinh lý theo hướng dẫn của Doctor Scar nhưng mình thường rửa tới 5 ngày đầu vì thời gian này da còn rất yếu và dễ bị ảnh hưởng bởi các thành phần hoá học trong sửa rửa mặt. Đặc biệt là trong túi sản phẩm tặng kèm của Doctor Scar sẽ có băng gạc thì nhân viên hướng dẫn dùng băng gạc để lau mặt với nước muối. Nhưng với kinh nghiệm bản thân thì khi dùng băng gạc thì sợi vải cứng và sần làm cho bề mặt da rất đau và rát. Vì vậy mình khuyên mọi người nên mua bông tẩy trang ở siêu thị hoặc các cửa hàng Guardian hoặc Medicare sử dụng sẽ mềm và nhẹ cho da hơn. Sau 5 ngày các bạn có thể sử dụng sửa rửa mặt bình thường nhưng nên lưu ý hãy sử dụng sửa rửa mặt không có hạt, chỉ dùng dạng gel hoặc foam để tránh gây tổn thương da và không tẩy tế bào chết trong 2 tuần đầu tiên sau laser này.

Ngày đầu tiên sau khi laser thì sau khi thức dậy, bạn hãy rửa mặt bằng cách thấm bông tẩy trang với nước muối sinh lý lau mặt sau đó đợi một thời gian để mặt khô tự nhiên. Một lưu ý đặc biệt cho bạn nào có thói quen dùng khăn để lau khô mặt thì hãy ngưng thói quen này vì nếu khăn không được giặt thường xuyên và để nơi kín thì dễ có vi khuẩn và bụi gây hại cho da. Sau khi da khô thì hãy thoa PRP lần 1. Cách thoa PRP thì mình cũng chia sẻ luôn đó là các bạn hãy mở nắp lấy ngón tay đã được rửa sạch và để ráo nước vào đầu miệng ống, bịt kín miệng ống và nghiêng cho PRP dính vào đầu ngón tay, sau đó dựng cho ống đứng lại và thoa lên mặt, cứ tiếp tục như vậy cho tới khi thoa đều PRP lên mặt. Vì lúc trước mình không biết cách thoa nên PRP đổ ra ngoài rất nhiều.

Trong thời gian này các bạn phải tránh nắng hoàn toàn và bụi bẩn do khói bụi bằng cách đóng kín cửa và che rèm cho căn phòng. Nhưng nếu trong thời gian này các bạn phải đi ra ngoài trời nắng thì chỉ nên mang mang khẩu trang ý tế và thêm một khẩu trang vải dày loại to để chống nắng tối ưu nhất vì lúc này da nhạy cảm và rất dễ kích ứng nên không nên sử dụng kem chống nắng. Kể từ ngày thứ 4 nếu các bạn ra ngoài hoặc ở nhà nhưng không có rèm che chắn ánh nắng thì hãy thoa kem chống nắng vật lý và sử dụng khẩu trang y tế và khẩu trang vải. Có 2 loại kem chống nắng: vật lý và hoá học, kem chống nắng vật lý và hoá học đều sẽ bảo vệ bên da khỏi tia UV nhưng kem chống nắng vật lý không chứa thành phần hoá học gây kích ứng hoặc tác hại và kem chống nắng vật lý sẽ thoa ngoài cùng, nhưng kem chống nắng hoá học thì bản phải thoa đầu tiên để ngấm vào da, rồi sau đó mới thoa các loại mỹ phẩm khác. Lúc này da của các bạn rất yếu và dễ tổn thương nhất nên nếu không có kem chống nắng sẽ rất dễ bắt nắng và gây sạm da. Lưu ý là phải bôi kem chống nắng trước 30 phút.

Sau từ 3 đến 4 tiếng sau khi thoa PRP thì bề mặt da sẽ xuất hiện tình trạng đổ dầu vì vậy các bạn sẽ rửa mặt lại với nước muối sinh lý và thoa tiếp tuýp kem Fucidin, công dụng Fucidin là chống nhiễm trùng da. Và cứ sau 3 đến 4 tiếng lại tiếp tục rửa mặt và thoa PRP. Cứ xen kẽ như vậy trong 3 ngày đầu, một ngày thoa PRP 3 lần và Fucidin 2 lần, tối trước khi đi ngủ là lần thoa PRP cuối cùng trong ngày. Hướng dẫn của Doctor Scar là nên thoa thêm dưỡng ẩm cho da thì tuỳ vào đặc tính da của bạn là da dầu hay da khô mà nên thoa dưỡng ẩm hay không và thoa dưỡng ẩm loại gì cho phù hợp. Điển hình là mình là da hỗn hợp thiên dầu (loại da mà sẽ thường ra dầu ở vùng chữ T) nên sau khi thoa PRP hoặc Fucidin mình sẽ không thoa dưỡng ẩm mà chỉ dùng xịt khoáng để dưỡng ẩm cho da vì nếu thoa thêm dưỡng ẩm sẽ dễ gây bí da và lên mụn. Nhưng nếu bạn là da khô thì sau khi thoa PRP hoặc Fucidin thì chờ cho da khô thì thoa thêm dưỡng ẩm. Và đặc biệt nếu bạn có đi ra ngoài thì thứ tự thoa là PRP hoặc Fucidin, tới dưỡng ẩm và cuối cùng là kem chống nắng (kem chống nắng vật lý). Nói về kem dưỡng ẩm thì nếu là da dầu các bạn nên mua loại dạng gel, mình thì đang dùng Neutrogena Hydro Boost water gel cho da dầu, còn nếu da khô thì nên dùng dạ cream. Dòng kem dưỡng ẩm này được review tốt và mình đã sử dụng cảm thấy rất thích. Ngoài ra các bạn nên mua thêm xịt khoáng để tăng độ ẩm cho da và xịt một ngày từ 3 đến 4 lần tuỳ vào đặc tính của da mỗi người. Các bạn hãy áp dụng thứ tự sử dụng PRP/Fucidin, dưỡng ẩm, xịt khoáng như vậy cho 3 ngày đầu tiên.

Bắt đầu từ ngày thứ 4 thì các bạn hãy ngừng thoa PRP và Fucidin, dù các bạn còn PRP thì cũng nên bỏ vì PRP chỉ tốt và có thời gian sử dụng trong 3 ngày. Từ ngày thứ 4 thì đối với các bạn làm văn phòng không tiếp xúc với ánh nắng thì hãy thoa dưỡng ẩm vào buổi sáng (nên mang khẩu trang y tế khi đi làm để giữ tính thẩm mỹ và tránh tia UV từ màn hình máy tính) sau đó vào buổi trưa hãy rửa mặt bằng nước muối sinh lý và thoa lại dưỡng ẩm lần 2 cho tới chiều đi làm về. Khi về nhà thì hãy rửa mặt lần nữa và thoa dưỡng ẩm lần cuối trước khi đi ngủ. Còn đối với các bạn đi ra ngoài thường xuyên và tiếp xúc ánh nắng thì sau khi thoa dưỡng ẩm hãy thoa kem chống nắng, mang thêm khẩu trang như đã hướng dẫn ở trên và tương tự cũng rửa lại mặt vào buổi trưa và thoa lại dưỡng ẩm cùng kem chống nắng. Kèm với dưỡng ẩm thì các bạn vẫn tiếp tục sử dụng xịt khoáng từ 3 đến 4 lần tuỳ đặc tính của da.

Từ ngày thứ 5 trở đi thì vẫn làm tương tự như hướng dẫn của ngày thứ 4 ở trên nhưng trước khi thoa dưỡng ẩm, các bạn nên thoa thuốc làm đầy sẹo mà tại Doctor Scar giới thiệu để đẩy nhanh quá trình đầy sẹo của mình là Strataderm.

Trong thời gian một tuần đầu tiên đối với các bạn nữ thì không nên trang điểm, nếu cần thiết chỉ nên trang điểm sau 7 ngày.

Ngoài ra trong thời gian này không nên ăn rau muống, trứng, thịt bò,... những loại thực phẩm gây thâm da và khó mờ vết thâm hoặc nếp, đậu phộng, bột mỳ,... những loại thực phẩm gây nóng dễ lên mụn. Tăng cường thực phẩm chứa vitamin C để mau làm lành vết thương và sáng da, thêm vào đó là ăn da heo, giò heo để tăng cường làm đầy sẹo và uống nhiều nước giúp da tăng độ ẩm và phục hồi. Đặc biệt nên ngủ sớm trước 11h. Đặc biệt là sau laser có nhiều người lên mụn vì vậy các bạn nên giặt bao gối, mũ bảo hiểm khăn tắm, khăn mặt thường xuyên, lau bề mặt điện thoại bằng nước muối sinh lý, có chế độ ăn và ngủ phù hợp thì sẽ giúp hạn chế tình trạng lên mụn sau laser, việc này sẽ giúp điều trị sẹo hiệu quả hơn. Và một lưu ý nhỏ đó là sau laser thì các bạn không nên gội đầu hoặc nếu có gội thì hãy tránh để dầu gội tiếp xúc với da vì hoá chất sẽ làm ảnh hưởng tới da mặt sau laser.

Đó là tất cả toàn bộ chia sẻ chi tiết về quá trình điều trị sẹo và toàn bộ lưu ý mà các bạn cần nhớ nếu có ý định điều trị. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài chia sẻ này. Chúc các bạn thành công!

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016