Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 097 652 8080 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Phân biệt sẹo rỗ và sẹo lõm khác nhau như thế nào?

bg-price
Cố vấn chuyên môn bài viết: BSDL - CKI: Trương thị ngọc bửu
  • Phụ trách chuyên môn y khoa tại Doctor Scar
  • Hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị sẹo, mụn và các vấn đề về da khác tại BVDL Tuy Hòa, PKDL Doctor Scar,...

Sẹo rỗ và sẹo lõm khác nhau như thế nào là câu hỏi được đặt ra khá nhiều từ phái đẹp. Về mặt chuyên khoa da liễu sẹo rỗ, sẹo lõm là một chỉ một dạng tổn thương trên da do nhiều nguyên nhân gây lên. Sẹo rỗ, lõm không gây đau đớn, tuy nhiên lại gây ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ gây mặc cảm và tự ti.

Sẹo rỗ và sẹo lõm là 1 liệu có đúng?

Sẹo rỗ và sẹo lõm là 1 liệu có đúng?
Sẹo rỗ và sẹo lõm là 1 liệu có đúng?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia sẹo rỗ là kết quả của quá trình tổn thương da sâu bên dưới vùng nang lông lan rộng tới trung bì tạo thành mủ dẫn đến hoại tử. Các cấu trúc mô sâu trong da bị mất đi làm cho khuôn mặt xuất hiện những vết sẹo nhỏ lõm sâu xuống với kích thước từ 2 - 5mm tạo nên tình trạng sẹo rỗ. Vì vậy, sẹo lõm chính là sẹo rỗ. Từ đó, các chuyên gia sẽ dựa vào hình dáng sẹo để có thể gọi tên chúng.

Sẹo rỗ và sẹo lõm khác nhau như thế nào?

Sẹo lõm hay sẹo rỗ đều được hình thành do tổn thương viêm nang lông, mụn viêm dẫn đến hoại tử. Những vị trí bị hoại tử của khối mô sâu sẽ làm cho khuôn mặt xuất hiện các vết sẹo nhỏ, lõm sâu bên dưới tạo nên tình trạng mặt rỗ. Sự khác nhau giữa sẹo rỗ và sẹo lõm được phân biệt theo nguyên nhân hình thành. Nếu như sẹo rỗ được hình thành bởi các đốm mụn đầu đen, mụn viêm, tạo lên các vết sẹo nhỏ hẹp, chân đáy sẹo sâu hay còn gọi là sẹo ice pick scar.

Sẹo lõm là dạng tổn thương trên da với kích thước rộng do các nguyên nhân như mụn trứng cá bọc, thủy đậu, dị ứng thuốc. Do không điều trị đúng cách hoặc nặn mụn không đúng cách làm đứt gãy các sợi tế bào liên kết. Khiến tế bào da không tổng hợp được collagen và elastin tái tạo tế bào gây nên các vết lõm dải rác và thưa với kích thước lớn.

Sẹo rỗ, lõm nếu được phát hiện kịp thời và điều trị ngay khi mới hình thành sẽ đạt được hiệu quả cao hơn, tỷ lệ lấp đầy sẹo cao hơn so với các vết sẹo lõm lâu năm.

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ/lõm

Sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hình thành các nốt sẹo rỗ, sẹo lõm phổ biến mà nhiều người dễ mắc phải:

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ/lõm
Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ/lõm.

Do mụn trứng cá

Mụn trứng cá và các loại mụn viêm, mụn mủ là nguyên nhân gây sẹo rỗ, sẹo lõm. Chúng xuất hiện khi vùng nang lông, các tuyến bã nhờn bị tổn thương.

Bên cạnh đó, vì thói quen thường xuyên dùng tay cạy, nặn, sờ tay lên mặt hoặc sử dụng các sản phẩm điều trị sai cách, thành phần không đảm bảo dẫn đến viêm nhiễm cho da và hình thành sẹo rỗ.

Do bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu xuất hiện các mụn nước trên cơ thể, khi khỏi bệnh các nốt mụn nước này có thể biến mất hoặc vỡ ra và để lại các vết rỗ trên da với kích thước khoảng 2-3mm.

Do viêm nhiễm, chấn thương da

Tình trạng viêm nhiễm, viêm nang lông, trầy xước làm tổn thương cấu trúc da, dẫn đến hình thành sẹo, khi sẹo để lâu các mô xơ cứng lại hình thành sẹo rỗ.

Thông thường những trường hợp này, sẹo không tự liền, kích thước lớn và rất khó chữa.

Các loại sẹo rỗ/lõm thường gặp

Dựa vào các đặc điểm, màu sắc, hình dáng của sẹo chúng ta có thể phân loại thành 3 dạng sẹo rỗ cụ thể đó là: sẹo Icepick, sẹo Boxcar và sẹo Rolling. 

Các loại sẹo rỗ/lõm thường gặp
Các loại sẹo rỗ/lõm thường gặp.

Sẹo Ice Pick

Đặc điểm: Ice Pick Scar là sẹo khá phổ biến với đặc điểm lỗ sâu và miệng hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da để lại nhiều lỗ sâu. Thông thường, sẹo có đường kính khoảng 2mm và sâu hơn 0.5mm. Nếu sẹo Ice Pick dễ nhầm lẫn với tình trạng lỗ chân lông to.

Nguyên nhân: Sẹo Ice Pick Scar hình thành từ những tổn thương sâu do mụn đầu đen, mụn mủ lây nhiễm, làm phá hủy lỗ chân lông cùng với tình trạng thiếu hụt lượng collagen ở vùng trung bì dưới da.

Sẹo Boxcar

Đặc điểm: Sẹo Boxcar Scar có dạng hố lõm, chân vuông, sẹo tương đối bằng và nông, có góc cạnh thẳng đứng, đường kính từ 2mm - 4mm và sâu khoảng 1.5mm. Sẹo thường xuất hiện hai bên má và thái dương.

Nguyên nhân: Sẹo Boxcar tồn tại sau quá trình tổn thương da do thiếu hụt hàm lượng collagen liên kết. Sẹo này thường gặp ở những vùng da từng bị mắc bệnh thủy đậu hoặc do các tác động bên ngoài.

Sẹo Rolling

Đặc điểm: Rolling Scar có dạng miệng rộng hơn sẹo Ice Pick. Sẹo lõm xuống ở dạng hố tròn và khá sâu. So với sẹo Ice Pick scar và sẹo Boxcar scar thì sẹo Rolling có độ rộng và nông hơn một chút, hình dạng giống những vết lượn sóng.

Nguyên nhân: Do các mô tế bào tại vị trí mụn viêm bị hoại tử và không nhận được tế bào khác thay thế. Lúc này da sẽ lõm xuống và tạo nên sẹo Rolling. Tình trạng sẹo sẽ trở nên nặng hơn do tuổi tác.

Bị sẹo rỗ/lõm điều trị có khó không?

Khi những vết sẹo rỗ, sẹo lõm trên cơ thể một khi đã hình thành thì rất khó để loại bỏ hoàn toàn bằng các phương pháp thông thường. Vì thế bạn cần điều trị càng sớm và đúng cách giúp ngăn ngừa tình trạng sẹo ăn sâu và trở nên khó trị.

Càng để lâu, mật độ sẹo càng dày và các vết rỗ sẽ phát triển to hơn. Để điều trị hiệu quả, bạn cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài với phương pháp chuyên khoa từ công nghệ hiện đại thì mới có thể đem lại kết quả cao nhất.

Hiện nay, có 6 phương pháp để trị sẹo rỗ/lõm hiệu quả được các bác sĩ chuyên khoa da liễu đánh giá cao bao gồm: Lăn Kim, Bóc Tách Sẹo, Laser Fractional Co2, Chấm TCA, Tiêm Meso, RF Siêu Vi Điểm. Tùy vào mức độ sẹo, tình trạng sẹo, độ tuổi sẹo các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau hoặc kết hợp nhiều phương pháp.

Chấm TCA: Là phương pháp sử dụng acid triclor với nồng độ phù hợp chấm vào các nốt sẹo, phá vỡ chân đáy sẹo, đẩy lùi các tác nhân gây sẹo. Phương pháp này phù hợp với các vết sẹo ice pick, sẹo chân đáy nhọn do mụn đầu đen, lỗ chân lông to gây lên.

Bóc tách sẹo: Được các bác sĩ chỉ định áp dụng đối với tất cả các loại sẹo rỗ, lõm đặc biệt đối với các vết sẹo lâu năm, chân sẹo đã xơ cứng. Bằng việc sử dụng các mũi kim y khoa 3 gạnh xuyên sâu vào bề mặt da tách chân đáy sẹo sơ cứng ra khỏi bề mặt, đồng thời nhấc bổng lên khỏi bề mặt và kích thích tăng sinh collagen và elastin làm đầy sẹo và sẹo ngăn ngừa tình trạng tái lõm trở lại.

Laser Fractional Co2: Là phương pháp điều trị sẹo rỗ/lõm hiện đại áp dụng công nghệ laser co2 với bước sóng 10.000nm khoanh vùng các điểm sẹo một cách chính xác mà không gây ảnh hưởng đến vùng da xung quanh. Kích thích tăng sinh collagen và elastin ở lớp biểu bì da, làm đầy vùng sẹo cho da trở lên săn chắc. Ngoài ra laser co2 còn được áp dụng để làm mờ các vết thâm nám, sạn da, trẻ hóa da. Thời gian hồi phục nhanh, an toàn được các bác sĩ đánh giá cao về mức độ hiệu quả. Phù hợp với nhiều loại sẹo, tình trạng sẹo khác nhau.

Tiêm meso: Là liệu pháp đưa dưỡng chất vào trực tiếp các vùng da bị sẹo rỗ, lõm kích thích tăng sinh collagen làm đầy sẹo. Đồng thời làm sáng da cho da căng mịn một cách tự nhiên.

Lăn Kim: Là liệu pháp sử dụng các con lăn kim với những đầu kim siêu nhỏ từ 0.5mm-2.5mm lăn trên bề mặt da tạo thành các tổn thương vi điểm kích thích tế bào da sản sinh collagen, tái tạo làn da mới. Phù hợp đối với làn da bị sẹo rỗ nhẹ, các vết sẹo mới hình thành. Tùy vào, tình trạng da của mỗi khách hàng các bác sĩ sẽ sử dụng đầu kim và lực lăn phù hợp. Hạn chế cảm giác đau đớn.

RF Siêu Vi Điểm: Hay còn gọi là lăn kim siêu vi điểm tạo ra các tổn thương giả kích thích tế bào sản sinh collagen. Ngoài ra, lăn kim siêu vi điểm còn tạo ra các đường rãnh nhỏ đưa dưỡng chất sâu vào bên trong làm se khít miệng sẹo, thu nhỏ lỗ chân lông cắt đứt chân sẹo xơ cùng. Tăng sinh collagen. giảm thâm đỏ gấp 3 lần so với laser. Dễ dàng điều trị sẹo ở các vùng khó điều trị như trán, cằm, mũi, mắt..

 

Trị sẹo rỗ/lõm có tái phát lại sau điều trị?

Từng vết sẹo rỗ đều có một chân sẹo xơ và rất cứng được tạo ra bởi các sợi collagen. Vì thế, khi tiến hành điều trị, nếu những chân sẹo không được các bác sĩ chuyên khoa bóc tách triệt để, theo thời gian các sợi collagen này sẽ tiếp tục phát triển và trở nên xơ cứng hơn. Lúc này khiến cho sẹo rỗ tiếp tục lõm xuống. Vì thế, nếu bạn không điều trị đúng phương pháp sẹo rỗ hoàn toàn có thể tái phát.

Trị sẹo rỗ/lõm có tái phát lại sau điều trị?
Trị sẹo rỗ/lõm có tái phát lại sau điều trị?

Theo các bác sĩ da liễu, để điều trị đạt hiệu quả cao và tránh được tình trạng sẹo rỗ tái phát, bạn nên chọn cho mình cơ sở điều trị sẹo uy tín, chất lượng có các bác sĩ da liễu có chuyên môn, kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị nhé!

Cách phòng ngừa sẹo rỗ, lõm

Khi điều trị mụn đúng cách sẽ không phải điều trị sẹo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để phòng tránh sẹo rỗ, sẹo lõm là phải trị mụn sớm và cần trị đúng cách.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và điều trị mụn có nguồn gốc, thành phần rõ ràng, chất lượng giúp giảm nhanh tình trạng sưng viêm và làm khô vết mụn nhanh chóng.

Thường xuyên tái khám với bác sĩ da liễu khi làn da nổi mụn nhiều và ngày càng nặng, điều này giúp cho làn da ít nguy cơ tạo thành sẹo rỗ không đáng có về sau.

Không được tự ý điều trị sẹo rỗ khi không đủ kiến thức và chưa được sự chỉ định điều trị từ bác sĩ da liễu.

Nên uống nhiều nước mỗi ngày, vì uống đủ nước để thận làm việc tốt, cơ thể được thải độc tốt hơn.

Tuyệt đối không được nặn hoặc cạy sẹo mụn. Điều này chỉ làm cho tình trạng viêm nặng hơn mà thôi. 

Nên điều trị sẹo rỗ/lõm ở đâu an toàn?

Phòng khám da liễu Doctor Scar chuyên điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm hàng đầu và duy nhất với ưu thế sở hữu đội ngũ bác sĩ da liễu chuyên sâu về sẹo rỗ. Vì chuyên tập trung vào điều trị sẹo rỗ, nên số lượng khách hàng trị sẹo cũng nhiều hơn so với các cơ sở điều trị da liễu khác. Đồng thời, là môi trường giúp trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao chuyên môn.

Nên điều trị sẹo rỗ/lõm ở đâu an toàn?
Nên điều trị sẹo rỗ/lõm ở đâu an toàn?

Mỗi ca sẹo đều được các bác sĩ trực tiếp lên phác đồ điều trị riêng biệt dựa vào từng tình trạng sẹo, cơ địa của bệnh nhân. Từ đó sẽ tiến hành điều trị bằng những liệu trình chuyên sâu, giúp sẹo đầy tối đa. Cho đến nay, Doctor Scar cũng đã điều trị thành công hơn 40.000 ca sẹo rỗ ở mức độ từ nhẹ đến nặng, lâu năm, các trường hợp điều trị không hiệu quả ở những nơi kém chất lượng.

Để được tư vấn trực tiếp hoặc gặp trợ lý Bác sĩ, Quý khách vui lòng gọi Hotline theo số: 097 652 8080 hoặc bấm vào nút ĐĂNG KÝ BÁC SĨ TƯ VẤN.

img-ebook-content img-ebook-content

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Phân biệt sẹo rỗ và sẹo lõm khác nhau như thế nào?
Điểm: 5.0/5 (11 bình chọn)
Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Chuyên trị sẹo rỗ
Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016

icon appointment

Đặt lịch hẹn

sm-zalo

Tư vấn ngay