Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 028 22394040 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm và phương pháp điều trị hiệu quả

Một người có thể bị từ 1 đến 3 loại sẹo rỗ/sẹo lõm khác nhau trên da. Xác định đúng loại sẹo sẽ giúp bạn điều trị sẹo rỗ hiệu quả. Tham khảo bài viết này để hiểu sâu hơn về loại sẹo và bí quyết cải thiện tình trạng sẹo rỗ trên da của bạn hiệu quả nhất.

> Sẹo rỗ là gì? 3 cách trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay

> 3 nguyên nhân chính gây sẹo rỗ bạn cần biết

> Năm 2019 trị sẹo rỗ bao nhiêu tiền?

Sẹo rỗ hình thành sau các tổn thương sâu trên da và được xếp vào một trong những loại tổn thương vĩnh viễn. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có phương pháp có thể giúp điều trị sẹo rỗ 100%, tuy nhiên, nếu hiểu đúng về loại sẹo, tình trạng sẹo mắc phải và lựa chọn phương pháp điều trị sẹo rỗ phù hợp, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng sẹo rỗ từ 60- 90% (Tùy cơ địa mỗi người).

3 loại sẹo rỗ/sẹo lõm thường gặp

Dựa vào hình dáng, chúng ta có thể phân chia sẹo rỗ/sẹo lõm thành 3 dạng là: Sẹo Ice Pick, sẹo Boxcar và sẹo Rolling. Cụ thể.

01-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Dựa vào hình dáng của sẹo rỗ/sẹo lõm, có thể chúng thành 3 dạng.

1. Sẹo Ice Pick

Đặc điểm nhận dạng:

Ice Pick Scar là sẹo khá phổ biến. Sẹo có dạng lỗ sâu và hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da, để lại những lỗ sâu. Sẹo thường có đường kính không quá 2mm và sâu hơn 0.5mm. Nếu sẹo Ice Pick nông hơn thì thường bị hiểu nhầm thành tình trạng lỗ chân lông to.

Nguyên nhân gây sẹo:

Ice Pick Scar thường hình thành do những tổn thương sâu của hệ thống collagen ở vùng trung bì, do mụn bọc hoặc y nang lây nhiễm, làm phá hủy lỗ chân lông.

2. Sẹo Boxcar

Đặc điểm nhận dạng:

Boxcar Scar là dạng sẹo hố lõm, có chân vuông, đáy hố tương đối bằng và nông. Sẹo thường có góc cạnh thẳng đứng, đường kính từ 2 đến 4mm và sâu khoảng 1.5mm. Sẹo thường được tìm thấy hai bên má và thái dương.

Nguyên nhân gây sẹo:

Sẹo Boxcar thường hình thành sau quá trình thiếu hụt collagen liên kết da khi da tổn thương. Dễ gặp nhất ở những vùng da từng xuất hiện nốt thủy đậu hoặc do tác động bên ngoài.

3. Sẹo Rolling

Đặc điểm nhận dạng:

Rolling Scar là loại sẹo có miệng rộng hơn sẹo Ice Pick. Sẹo lõm xuống theo dạng hố tròn và tương đối sâu. So với Ice Pick scar và Boxcar scar, sẹo Rolling thường rộng và nông hơn một chút. Nhìn tổng thể, sẹo thường làm cho làn da trông giống như có những vết lượn sóng.

Nguyên nhân gây sẹo:

Thông thường, các tế bào tại vị trí mụn viêm bị hoại tử (do thời gian điều trị mụn kéo dài) và không có tế bào thay thế, dẫn đến da lõm xuống và tạo thành mô sẹo Rolling. Nếu sẹo Boxcar thường xuất hiện do những tác động bên ngoài thì sẹo Rolling lại ngược lại, được tạo ra từ những tổn thương bên dưới bề mặt da. Tình trạng sẹo có thể nặng hơn do tuổi tác.

Tỷ lệ mắc phải của các loại sẹo rỗ

Theo thống kê trên 4000 khách hàng của Phòng khám Da liễu Doctor Scar (tính đến ngày 31/3/2018), đa số các khách hàng điều trị sẹo rỗ đều có từ 2- 3 loại sẹo trên da. Tỷ lệ % các loại sẹo sau thống kê được như sau:

02-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Tỷ lệ các loại sẹo mà trên 4000 khách hàng Doctor Scar mắc phải.
 • Tỷ lệ người chỉ bị sẹo Boxcar: 15%

 • Tỷ lệ người chỉ bị sẹo Ice Pick: 8,3%

 • Tỷ lệ người chỉ bị sẹo Rolling: 10%

 • Tỷ lệ người bị 2 loại sẹo Boxcar và Ice Pick: 30%

 • Tỷ lệ người bị 2 loại sẹo Boxcar và Rolling: 10%

 • Tỷ lệ người bị 2 loại sẹo Ice Pick và Rolling: 6,7%

 • Tỷ lệ người bị cả 3 loại sẹo Ice Pick, Boxcar và Rolling: 20%

Phương pháp điều trị sẹo rỗ nào đang được áp dụng nhiều?

Do mỗi người thường có từ 2- 3 loại sẹo trên da và mức độ sẹo cũng khác nhau nên phương pháp điều trị sẹo rỗ cho mỗi trường hợp cũng có sự khác biệt. Để biết phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả nhất với bạn, cách tốt nhất, bạn nên gặp trực tiếp Bác sĩ Da liễu để khám, soi da và nghe tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.

Ở phần này, Doctor Scar sẽ giới thiệu về 4 phương pháp điều trị sẹo rỗ đã và đang mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng sẹo trên da cao, giúp bạn định hình các phương pháp từ đó chọn được cách điều trị phù hợp.

03-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Laser, lăn kim, bóc tách sẹo, PRP... đều là phương pháp trị sẹo rỗ/sẹo lõm, được nhiều người tin chọn.

1. Phương pháp Laser Fractional CO2

Theo khảo sát trên 4000 khách hàng đến khám và điều trị sẹo rỗ tại phòng khám da liễu Doctor Scar, thì Laser Fractional CO2 đang là phương pháp điều trị sẹo rỗ được nhiều người quan tâm và lựa chọn nhất. Những khách hàng áp dụng phương pháp Laser Fractional CO2 đều có sự cải thiện tình trạng sẹo rỗ rõ rệt, trong đó có cả những người bị sẹo nặng và sẹo lâu năm.

Để trị hết sẹo rỗ/sẹo lõm bằng phương pháp Laser Fractiondal CO2, Bác sĩ Da liễu sẽ dùng tia laser với bước sóng cao, khoảng10.600nm, tác động sâu vào vết sẹo, tạo những tổn thương siêu vi điểm trên da mà không gây xâm lấn vùng da lành xung quanh. Các tổn thương siêu vi điểm trên da sẽ kích thích cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể, kích thích quá trình tăng sinh tế bào, từ đó làm đầy sẹo rỗ/sẹo lõm hiệu quả.

04-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Bác sĩ điều trị sẹo rỗ cho khách hàng bằng phương pháp Laser Fractional CO2.

Laser Fractional CO2 cũng là công nghệ trị sẹo rỗ, sẹo lõm rất phổ biến, được áp dụng tại nhiều đơn vị da liễu ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới, được các chuyên gia hàng đầu ngành sẹo rỗ đánh giá cao về độ hiệu quả mà phương pháp này mang lại cho người bị sẹo.

Tại nước ta, chỉ riêng phòng khám da liễu Doctor Scar, đã có hơn 4000 khách hàng đạt được sự cải thiện cao trong điều trị sẹo rỗ sau khi áp dụng Laser Fractional CO2 kết hợp Bóc tác sẹo và Huyết tương giàu tiểu cầu.

2. Phương pháp Bóc tách sẹo

Trên thế gới, phương pháp Bóc tách sẹo được nhiều Bác sĩ Da liễu và khách hàng bị sẹo chú ý và biết đến qua tên gọi Subcition. Đây là một thủ thuật mang lại hiệu quả cao cho việc điều trị sẹo rỗ, kể cả những những trường hợp bị sẹo nặng, sẹo lâu năm.

Tại nước ta, phương pháp Bóc tách sẹo chưa được áp dụng rộng rãi. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất ít cơ sở da liễu có thể áp dụng thủ thuật này trong điều trị sẹo rỗ. Vì để thực hiện nó, đơn vị da liễu cần thiết phải có Bác sĩ Da liễu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có độ cảm nhận rõ ràng về vị trí chân sẹo.

05-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Bóc tách sẹo là phương pháp duy nhất giúp cắt đứt chân sẹo và ngăn ngừa da lõm trở lại.

Bóc tách sẹo là phương pháp duy nhất có thể cắt đứt chân sẹo sơ cứng dưới da, nhờ đó làm vết sẹo dễ dàng đầy lên và

3. Phương pháp Lăn kim

Lăn kim là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị sẹo rỗ nhẹ và trẻ hóa da. Có 2 loại lăn kim được nhiều người tin chọn hiện nay là lăn kim siêu vi điểm và lăn kim bằng con lăn (lăn kim Dermaroller). Cụ thể:

Phương pháp lăn kim siêu vi điểm

Cơ chế trị sẹo của phương pháp lăn kim siêu vi điểm: Lăn kim siêu vi điểm là phương pháp sử dụng bút lăn kim chuyên dụng, có nhiều mũi kim nano siêu nhỏ, tác động lên da theo chiều thẳng đứng. Tác động này sẽ để lại trên da nhiều vết thương vi điểm, giúp kích thích quá trình tự làm lành tổn thương của cơ thể. Từ đó tăng sinh tối đa các tế bào collagen tự nhiên, tái tạo các tế bào mô mới và dần dần lấp đầy nốt sẹo.

Phương pháp lăn kim siêu vi điểm có 3 ưu điểm lớn là:

- Phương pháp lăn kim siêu vi điểm dựa trên cơ chế tự lành thương tự nhiên của cơ thể, ít gây tổn thương mà mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các vấn đề trên da.

Thường ít gây đau, chảy máu, đỏ da. Thậm chí có nhiều người cảm thấy da chỉ châm chích trong khoảng hai giờ đồng hồ sau đó da hoàn toàn trở lại bình thường.

Sau điều trị sẹo rỗ nông bằng phương pháp lăn kim siêu vi điểm, bạn sẽ có làn da săn chắc, sáng mịn hơn, giảm thâm nám, se nhỏ lỗ chân lông, trẻ hóa da, giảm tàn nhang và nếp nhăn...

06-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Phương pháp lăn kim siêu vi điểm phù hợp cho các trường hợp điều trị sẹo nhẹ, nông.

Phương pháp lăn kim Dermaroller

Cơ chế trị sẹo của phương pháp lăn kim Dermaroller: Tương tự phương phương pháp lăn kim siêu vi điểm, lăn kim Dermaroller cũng sử dụng các đầu kim siêu nhỏ để tác động lên da, tạo tổn thương vi điểm, từ đó kích thích tăng sinh collagen, tái tạo da và làm đầy sẹo rỗ.

Điểm khác nhau của lăn kim Dermaroller so với lăn kim siêu vi điểm là.

- Phương pháp lăn kim Dermaroller dùng con lăn tay trong khi lăn kim siêu vi điểm sử dụng bút lăn kim chuyên dụng.

- Phương pháp lăn kim Dermaroller tác động lên da theo chiều nghiêng còn lăn kim siêu vi điểm tác động theo chiều thẳng đứng.

- Phương pháp lăn kim Dermaroller cần có Bác sĩ Da liễu thực hiện mới mang lại hiệu quả cao nhất trong khi lăn kim siêu vi điểm chỉ cần những điều dưỡng viên được đào tạo kỹ thuật lăn kim thực hiện cũng sẽ mang lại hiệu quả.

- Phương pháp lăn kim Dermaroller thường gây chảy máu nhẹ trong khi lăn kim siêu vi điểm ít khi gây chảy máu.

4. Phương pháp Huyết tương giàu tiểu cầu

07-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Huyết tương giàu tiểu cầu góp phần thúc đẩy quá trình điều trị sẹo rỗ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Huyết tương giàu tiểu cầu, hay còn gọi là PRP, có tên khoa học là Platelet Rich Plasma, tức huyết tương giàu tiểu cầu. Loại dung dịch huyết tương này được chiết tách từ máu của chính người điều trị, thông qua quá trình ly tâm và kích hoạt, nồng độ tiểu cầu trong PRP sẽ cao gấp 8- 10 lần so với nồng độ tiểu cầu trong máu, nên được gọi là huyết tương giàu tiểu cầu.

Nhờ nồng độ tiểu cầu cao, PRP sẽ hỗ trợ phục hồi và tái tạo mô da mới, thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, elastin… để làm lành vết thương và làm đầy sẹo rỗ. Do đó, huyết tương giàu tiểu cầu chính là yếu tố hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho những trường hợp muốn điều trị sẹo rỗ thành công.

Huyết tương giàu tiểu cầu sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ làm đầy sẹo rỗ khi bạn thoa nó lên vùng da đã được tác động bởi các công nghệ có tính xâm lấn vào da như lăn kim, laser, bóc tách sẹo… Những công nghệ có tác động xâm lấn lên da này sẽ tạo các vết thương vi điểm trên da (vết thương nhỏ, không làm tổn thương các mô xung quanh vết sẹo), giúp PRP dễ dàng thấm sâu vào trong da và phát huy tác dụng.

Tại sao sẹo rỗ không thể điều trị hết chỉ trong 1 lần?

08-phan-loai-seo-ro-seo-lom-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua
Hiệu quả điều trị sẹo rỗ thường được tích lũy qua từng lần điều trị.

Có 4 lý do khiến bạn không thể điều trị hết sẹo rỗ chỉ trong 1 lần duy nhất là:

 • Cho tới hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị hết sẹo rỗ chỉ trong một lần duy nhất.

 • Hiệu quả điều trị sẹo rỗ sẽ cộng dồn qua các lần điều trị:

- Ở lần điều trị đầu tiên, Bác sĩ chỉ thực hiện lăn kim/laser tác động lên da ở mức nhẹ, để đảm bảo an toàn và kiểm tra độ đáp ứng của da, cũng để cho làn da thích nghi dần với quá trình tăng sinh collagen nhanh chóng. Với mức độ nhẹ này, độ cải thiện của da sẽ đạt khoảng 20- 30% hoặc cao hơn nếu có cơ địa tốt.

- Từ lần điều trị thứ 2 trở đi, Bác sĩ đã hiểu rõ về độ đáp ứng của da nên sẽ thực hiện các thủ thuật và điều chỉnh mức năng lượng phù hợp hơn với cơ địa của bạn để mang lại hiệu quả cao hơn. Hiệu qả điều trị cũng sẽ tăng dần (được cộng dồn) sau mỗi lần điều trị.

 • Cơ địa của người Châu Á thuộc tuyp da số 2 và 3 trong bảng đánh giá các loại da. Đây là loại da dễ bắt nắng, thêm vào đó, khí hậu nước ta thường có nắng quanh năm nên nếu không chăm sóc da cẩn thận sẽ rất dễ khiến da bị nám, tàn nhang, mọc mụn, sẹo rỗ mới…

 • Bạn đang mắc ít nhất 1 trong 6 sai lầm khiến việc điều trị sẹo rỗ thất bại: Cơ địa, phương pháp điều trị, Bác sĩ, Cơ sở điều trị, chăm sóc da, tâm lý... nên dù điều trị một lần hay nhiều lần, thì cũng không đạt được việc cải thiện sẹo rỗ như mong đợi.

Trên đây là bài viết về các loại sẹo rỗ/sẹo lõm trên da bạn có thể mắc phải và cách điều trị sẹo rỗ hiệu quả đang phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để chắc chắn quá trình điều trị sẹo rỗ không xảy ra sai sót, bạn nên đến gặp Bác sĩ Da liễu, thực hiện soi da và nghe Bác sĩ tư vấn về các vấn đề như: Loại sẹo, mức độ sẹo, phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả… để chọn được liệu trình điều trị sẹo rỗ phù hợp và hiệu quả nhất với bạn.

Nếu còn băn khoăn chưa chọn được đơn vị điều trị sẹo rỗ/sẹo lõm uy tín, bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Da liễu Doctor Scar để được các Bác sĩ Da liễu tại phòng khám trực tiếp khám và điều trị nhé! Mách nhỏ: Doctor Scar có chính sách đảm bảo 100% hiệu quả điều trị như cam kết, bạn nhớ hỏi rõ về chính sách này để được hưởng quyền lợi của khách hàng nhé!

Bạn có thể để lại thắc mắc, tên và số điện thoại ở phần comment bên dưới hoặc Fanpage Facebook của Doctor Scar để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn sớm sở hữu làn da mịn màng, không còn sẹo rỗ và da sáng, đều màu và trẻ hóa hơn trước.

Hiệu quả điều trị sẹo rỗ của khách hàng tại Doctor Scar

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016