Phân loại sẹo rỗ và phương pháp điều trị đối với từng loại sẹo

bg-price
Cố vấn chuyên môn bài viết: BSDL - CKI: Trương thị ngọc bửu
 • Phụ trách chuyên môn y khoa tại Doctor Scar
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị sẹo, mụn và các vấn đề về da khác tại BVDL Tuy Hòa, PKDL Doctor Scar,...

Một người có thể bị từ 1 đến 3 loại sẹo rỗ/sẹo lõm khác nhau trên da. Xác định đúng loại sẹo sẽ giúp bạn điều trị sẹo rỗ hiệu quả. Tham khảo bài viết này để hiểu sâu hơn về loại sẹo và bí quyết cải thiện tình trạng sẹo rỗ trên da của bạn hiệu quả nhất.

Sẹo rỗ/ sẹo lõm là gì?

Sẹo rỗ/ sẹo lõm là gì?

Sẹo rỗ là những vết lõm xuất hiện trên bề mặt da, lý do hình thành sẹo rỗ là do hạ bì bị tổn thương nặng các collagen, elastin bị đứt gãy không còn khả năng phục hồi tế bào mới, tạo thành những vết lõm trên da. Hình dạng và kích thước của các loại sẹo rỗ sẽ không giống nhau, tùy thuộc vào từng mức độ tổn thương gây ra trên bề mặt da hình thành sẹo rỗ nhẹ, sẹo rỗ nặng. 

Sẹo rỗ tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây ra tình trạng mất thẩm mỹ trên da, khiến bạn tự ti và không thoải mái khi giao tiếp trước đám đông. 

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ/ sẹo lõm?

Theo các bác sĩ da liễu thì có 3 nguyên nhân chính hình thành sẹo rỗ và lõm. Trong đó có tới hơn 70% nguyên nhân chủ yếu là do mụn trứng và mụn đầu đen. 30% còn lại là do các yếu tố như bệnh thủy đậu, tai nạn và một số thực phẩm khác.

Sẹo rỗ/ sẹo lõm do mụn

Nặn mụn sai cách gây viêm nhiễm, tổn thương trên bề mặt da là nguyên nhân hình thành sẹo mụn, tạo thành vết sẹo rỗ lõm to trên da mặt. Tác động bên ngoài da rất khó cải thiện tình trạng sẹo này cần xâm lấn từ bên trong da. 

Sẹo rỗ/ sẹo lõm do bệnh thủy đậu

Di chứng sau căn bệnh thủy đậu là vết sẹo lõm trên da, nông hơn sẹo mụn, theo thời gian chai sần càng ngày càng khó điều trị. 

Sẹo rỗ/ sẹo lõm do tai nạn

Vết lõm lớn trên bề mặt da, rất khó cho việc điều trị.

Sẹo rỗ khi đã hình thành trên da mặt thì rất khó để làm lành lại nếu không điều trị đúng cách. Mật độ sẹo có thể dày thêm nếu bạn chăm sóc da không tốt và để da tiếp tục bị tổn thương từ những nguyên nhân kể trên.

Điều trị sẹo rỗ là vấn đề khó khăn, cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian lâu dài cùng với phương pháp phù hợp thì mới có thể đem lại kết quả cao nhất.

Phân loại sẹo rỗ và phương pháp điều trị sẹo lõm thích hợp

Để điều trị sẹo rỗ, lõm đạt hiệu quả, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với từng trường hợp. Các chuyên gia da liễu đã dựa vào hình dáng của sẹo mà phân ra làm 3 loại sẹo chính sau:

Sẹo rỗ chân đá nhọn - Ice pick Scar

Nguyên nhân hình thành: Do những tổn thương sau mụn gây ra, phá vỡ cấu trúc collagen của lớp trung bì hình thành những vết lõm sâu bên dưới da.   

Đặc điểm nhận dạng: Sẹo icepick có hình dạng như vật nhọn đâm mạnh vào da, những vết lõm sâu có đường kính không quá 2mm sâu hơn 0.5mm.

sẹo chân đá nhọn ice pick scar
Sẹo chân đá nhọn ăn sâu vào trong lớp trung bì của da, rất khó điều trị chấm TCA là một giải pháp tuyệt vời đối với loại sẹo này

Phương pháp điều trị sẹo chân đá nhọn:

Sẹo chân đá nhọn (Ice pick scar) là một trong những loại sẹo khó điều trị, đặc biệt đối với những vết sẹo đã hình thành lâu năm, chân sẹo đã chuyển sang màu xám, trắng. Cần điều trị bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm và phác đồ điều trị chuyên khoa, một số phương pháp trị sẹo chân đá nhọn bao gồm:

 • Phương pháp Bóc tách sẹo rỗ: cắt đứt hoàn toàn các chân sẹo xơ cứng bên dưới da.
 • Phương pháp Laser Fractional CO2: tạo những tổn thương siêu vi điểm trên da, kỹ thuật bắn Pinpoint riêng biệt đối với sẹo chân đá nhọn, kích thích sâu hơn vào từng nốt sẹo lõm, se khít miệng sẹo hiệu quả. 
 • Phương pháp chấm sẹo TCA: TCA là một loại dung dịch có tên đầy đủ là trichloroacetic acid, có thể gây kết tủa protein và làm đông đặc tế bào hoại tử thượng bì và collagen trong lớp bì lưới phía trên và mao mạch. Tăng sinh collagen và tái sắp xếp collagen diễn ra sau vài tháng và kết quả làm da dày dặn hơn.

Lưu ý, phương pháp này áp dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ da liễu. 

Sẹo rỗ chân vuông - Boxcar Scar

Nguyên nhân hình thành: Sau quá trình hình thành mụn trứng cá bị vỡ ra do nặn mụn sai cách vùng da bị viêm và tổn thương nặng phá hủy các liên kết collagen hình thành các vết lõm miệng sẹo sâu.

Đặc điểm nhận dạng: Sẹo lõm dạng chân hộp là có dạng đầu tròn hoặc hình bầu dục với dọc hai bên dốc hơn, những vết lõm có miệng sẹo rộng.

Sẹo chân vuông box scar và cách điều trị
Sẹo lõm hình chân vuông hay hộp có kích thước lớn, miệng sẹo rộng

Phương pháp điều trị sẹo rỗ chân vuông:

 • Bóc tách sẹo rỗ: là cách tối ưu dành riêng cho loại sẹo này, các chân sẹo được cắt đứt giải phóng bề mặt da bị co kéo bên dưới, cơ chế tạo tổn thương giả này kích thích tăng sinh collagen, elastin tái tạo tế bào mới hiệu quả, lấp đầy vết lõm trên da. 
 • Phương pháp lăn kim: Loại sẹo rỗ nhẹ mới hình thành dưới 3 tháng có thể áp dụng phương pháp lăn kim, laser fractional CO2 giúp tái tạo tế bào mới lấp đầy sẹo rỗ hiệu quả. 
 • Các phương pháp chỉ tác động bên ngoài da không giúp loại sẹo này đầy lên tối đa.

Sẹo rỗ hình lượn sóng - Rolling Scar

Nguyên nhân hình thành: Sẹo hình lượn sóng hình thành khi dải xơ bên trong cơ nằm ở vị trí giữa của da và mô dưới da bị tác động phát triển. Những dải xơ nằm bên trong cơ này kéo lớp biểu bì và  ép sâu vào trong da. 

Sẹo rỗ hình lượn sóng Rolling Scar

Đặc điểm nhận dạng: Kích thước sẹo rộng từ 4-5mm, nhấp nhô trên bề mặt da như hình lượn sóng. 

Phương pháp điều trị sẹo rỗ hình lượn sóng:

 • Bóc tách sẹo rỗ kết hợp Laser fractional CO2 tăng sinh sẹo rỗ lượn sóng lâu năm hiệu quả
 • Bổ sung thêm serum hỗ trợ lành thương đầy sẹo nhanh chóng.

Để được các bác sĩ chuyên khoa da liễu tư vấn về phương pháp điều trị đối với tình trạng sẹo của mình. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin vào form dưới đây, trợ lý bác sĩ tại Doctor Scar sẽ giải đáp và trả lời cho Anh/Chị trong thời gian sớm nhất.

 

Tỷ lệ mắc phải của các loại sẹo rỗ, lõm

Theo thống kê trên 50000 khách hàng của Phòng khám da liễu Doctor Scar (tính đến ngày 31/3/2018), đa số các khách hàng điều trị sẹo rỗ đều có từ 2- 3 loại sẹo trên da. Tỷ lệ % các loại sẹo sau thống kê được như sau:

phân loại sẹo rỗ và cách trị sẹo rỗ phù hợp với từng loại sẹo

Tỷ lệ các loại sẹo mà trên 50.000 khách hàng Doctor Scar mắc phải.

 • Tỷ lệ người chỉ bị sẹo Boxcar: 15%
 • Tỷ lệ người chỉ bị sẹo Ice Pick: 8,3%
 • Tỷ lệ người chỉ bị sẹo Rolling: 10%
 • Tỷ lệ người bị 2 loại sẹo Boxcar và Ice Pick: 30%
 • Tỷ lệ người bị 2 loại sẹo Boxcar và Rolling: 10%
 • Tỷ lệ người bị 2 loại sẹo Ice Pick và Rolling: 6,7%
 • Tỷ lệ người bị cả 3 loại sẹo Ice Pick, Boxcar và Rolling: 20%

Phân loại theo mức độ sẹo

Tùy vào mức độ sẹo của mỗi người mà các chuyên da da liễu phân loại sẹo rỗ ra làm 3 mức độ khác nhau. Từ đó đưa các phương pháp điều trị phù hợp.

Sẹo rỗ mức độ nhẹ

 • Tình trạng sẹo: các vết sẹo không rõ ràng, cách nhau khoảng 50cm, chân sẹo vẫn còn đỏ hồng, kích thước sẹo nhỏ. Trang điểm hoặc dùng kem che có thể lấp đầy các vết lõm này. 
 • Phương pháp điều trị hiệu quả: Sẹo rỗ nhẹ, mới hình thành điều trị sẽ dễ dàng hơn khi để sẹo nặng và lâu năm. Các bác sĩ thường áp dụng phương pháp lăn kim, Laser Fractional Co2 để điều trị sẹo rỗ mức độ nhẹ. 

Sẹo rỗ mức độ trung bình

 • Tình trạng sẹo: Các vết sẹo hình thành rõ ràng, khoảng cách từ 50cm trở lên, che phủ bằng kem hoặc trang điểm vẫn để lộ vết sẹo lõm trên da, mức độ sẹo dày đặc xuất hiện nhiều hai bên má. 
 • Phương pháp điều trị hiệu quả: Sẹo trung bình, tình trạng lâu năm để điều trị hiệu quả cần kết hợp nhiều phương pháp: Bóc tách sẹo, Laser Fractional CO2, Lăn kim.

Sẹo rỗ mức độ nặng

 • Tình trạng sẹo: các vết sẹo sâu rõ rệt, vùng sẹo tổn thương nghiêm trọng là tình trạng sẹo rỗ nặng, mức độ sẹo dày đặc xuất hiện toàn mặt (ở vùng trán, thái dương, hai bên má). Từ 2 loại sẹo rỗ trở lên cùng xuất hiện, khiến da chai sần. 
 • Phương pháp điều trị hiệu quả: Để điều trị hiệu quả tình trạng sẹo rỗ lâu năm bạn cần kết hợp cùng lúc 3 phương pháp: Bóc tách sẹo rỗ + Laser fractional CO2 + các yếu tố tăng trưởng giúp phục hồi nền da đã hư tổn.

Bác sĩ hiền doctorscar

Nguyên nhân thất bại trong việc điều trị sẹo rỗ/ sẹo lõm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc điều trị sẹo rỗ nhẹ hay sẹo rỗ nặng của bạn bị thất bại, sẹo rỗ không được đầy lên hiệu quả, gây ra tốn kém thời gian và tiền bạc điều trị. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến việc điều trị sẹo rỗ thất bại phổ biến như sau:

 • Do cơ địa, tuổi tác
 • Lựa chọn sai phương pháp điều trị
 • Người điều trị trực tiếp không phải là bác sĩ da liễu
 • Chọn sai cơ sở điều trị
 • Do chăm sóc da sau điều trị sai cách
 • Điều trị thất bại do tâm lý
nguyên nhân thất bại trong việc điều trị sẹo rỗ
Những nguyên nhân thất bại trong việc điều trị sẹo rỗ

Do cơ địa, tuổi tác

Hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm: Hệ thống miễn dịch của mỗi người giúp cơ thể tránh các yếu tố gây hại và phục hồi những tổn thương. Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm, mức độ phục hồi tổn thương trên da cũng sẽ theo đó mà giảm xuống. Lượng tế bào mới được tạo ra sẽ không đủ để thay thế các tế bào đã mất và chắc chắn vết sẹo rỗ cũng không thể được làm đầy.

Để chữa sẹo rỗ hiệu quả bạn cần thiết phải duy trì hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể trong thời gian điều trị. Tránh để cơ thể quá mệt mỏi, stress, hay bị các bệnh suy giảm miễn dịch của cơ thể.

Tuổi càng lớn, tỷ lệ trị sẹo thành công càng giảm: Sẹo càng lâu năm cấu trúc của sẹo càng ổn định, chân sẹo xơ cứng bên dưới da càng bám chắc nên sẽ rất khó để phá vỡ cấu trúc sẹo. Do đó, sẹo để càng lâu tỷ lệ trị sẹo rỗ thành công sẽ càng giảm.

Lựa chọn sai phương pháp điều trị

Khi bạn gặp tình trạng sẹo nhẹ, mới hình thành nhưng bạn chọn các phương pháp trị sẹo có tác động mạnh bằng công nghệ cao sẽ dễ dẫn đến nguy cơ hình thành sẹo lõm hoặc sẹo phì đại.

Ngược lại, khi bạn gặp tình trạng sẹo sâu lâu năm, các phương pháp trị sẹo rỗ chỉ tác động ngoài da như: lăn kim, thay da sinh học,... sẽ không thể làm sẹo đầy lên hoàn toàn. Vì vậy, cần xác định chính xác cách trị sẹo lõm phù hợp nhất với tình trạng sẹo hiện tại của bạn để đạt được hiệu quả cao trong điều trị.

Tham khảo thêm: Các phương pháp điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa

Người điều trị trực tiếp không phải là bác sĩ da liễu

Nếu người điều trị sẹo rỗ không phải bác sĩ da liễu không có chuyên môn về da liễu và cũng không có nhiều kinh nghiệm trị sẹo rỗ hiệu quả thì sẽ dễ dẫn đến những sai lầm: xác định sai tình trạng sẹo, chỉ định sai phương pháp,... cuối cùng dẫn đến việc điều trị thất bại. Ngoài ra, các trường hợp như: tăng sắc tố cao gây thâm nám, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sẽ không được bác sĩ da liễu xử lý kịp thời.

Sẹo rỗ là vấn đề rất khó điều trị trên da, chỉ có các bác sĩ da liễu mới có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để giúp bạn cải thiện tình trạng sẹo trên da. Vậy nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nơi điều trị để tránh tối đa các nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra.

Chọn sai cơ sở điều trị

Phòng khám Doctor Scar đã gặp nhất nhiều trường hợp khách hàng đã áp dụng phương pháp trị mặt rỗ ở nhiều nơi nhưng thất bại. Nghiêm trọng hơn là tình trạng sẹo rỗ của họ ngày càng nặng hơn và da cũng gặp một số biến chứng: nhiễm trùng, sẹo phì đại, sẹo lõm sâu hơn,.... Thậm chí có những trường hợp sẹo đã trở thành thương tật vĩnh viễn và không thể điều trị được.

Do chăm sóc da sau điều trị sai cách

Theo Bác sĩ da liễu Tại Phòng khám Doctor Scar việc chăm sóc da tại nhà sau điều trị sẹo rỗ là một trong những yếu tố góp phần rất lớn trong việc điều trị sẹo rỗ thành công.

Thực hiện chế độ chăm sóc da đúng cách hàng ngày sẽ giúp đảm bảo da luôn được đáp ứng những dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ cho quá trình phục hồi.

Ngược lại, nếu bạn để tình trạng da của mình tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm, dùng sai mỹ phẩm hoặc không dùng sản phẩm hỗ trợ, thức khuya thường xuyên,... tình trạng da của bạn sẽ yếu dần và làm chậm quá trình cải thiện sẹo rỗ.

Điều trị thất bại do tâm lý

Trước và sau khi điều trị bạn thường có các tâm lý như: kỳ vọng cao vào kết quả cải thiện, nôn nóng mong sẹo nhanh lành chỉ trong vài ngày, không tin tưởng vào bác sĩ điều trị,... dẫn đến việc chữa sẹo rỗ không hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng sẹo rỗ mà bạn đang gặp phải cũng như tìm cho mình một phương pháp điều trị phù hợp. Mời bạn tham gia bài test chỉ 2 phút biết ngay tình trạng sẹo của mình và phác đồ điều trị phù hợp. Tham Gia Test Ngay

Tại sao sẹo rỗ/ sẹo lõm không thể điều trị hết chỉ trong 1 lần?

Cho tới hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị hết sẹo rỗ chỉ trong một lần duy nhất.

Hiệu quả điều trị sẹo rỗ sẽ cộng dồn qua các lần điều trị:

 • Ở lần điều trị đầu tiên, Bác sĩ chỉ thực hiện lăn kim/laser tác động lên da ở mức nhẹ, để đảm bảo an toàn và kiểm tra độ đáp ứng của da, cũng để cho làn da thích nghi dần với quá trình tăng sinh collagen nhanh chóng. Với mức độ sẹo rỗ nhẹ này, độ cải thiện của da sẽ đạt khoảng 20 - 30% hoặc cao hơn nếu có cơ địa tốt.
 • Từ lần điều trị thứ 2 trở đi, Bác sĩ đã hiểu rõ về độ đáp ứng của da nên sẽ thực hiện các thủ thuật và điều chỉnh mức năng lượng phù hợp hơn với cơ địa của bạn để mang lại hiệu quả cao hơn. Hiệu quả điều trị cũng sẽ tăng dần (được cộng dồn) sau mỗi lần điều trị.

Doctor Scar - phòng khám da liễu điều trị sẹo rỗ #1 Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị da liễu, thẩm mỹ, có áp dụng phương pháp điều trị sẹo rỗ, tuy nhiên, để chọn một đơn vị uy tín và an toàn thì không dễ dàng chút nào.

Tại phòng khám da liễu Doctor Scar, vì là đơn vị đi đầu trong việc chuyên điều trị sẹo rỗ nên đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên tại phòng khám đều có rất nhiều kinh nghiệm để chữa sẹo lõm thành công. Bằng chứng là đã có hơn 5000 khách hàng thực hiện trị sẹo rỗ hiệu quả ở phòng khám với liệu trình nêu trên, trong đó rất nhiều trường hợp bị sẹo nặng, sẹo lâu năm và đã từng điều trị thất bại tại nơi khác.

phòng khám chuyên trị sẹo rỗ Doctor Scar
Doctor Scar - Phòng khám chuyên điều trị sẹo rỗ tại Việt Nam

Đến điều trị sẹo rỗ tại phòng khám da liễu Doctor Scar, bạn sẽ nhận được 8 lợi ích sau:

 • Sẹo rỗ đầy lên rõ rệt từ 50%-80%, hoàn toàn không tái lõm sau khi kết thúc điều trị.
 • Cam kết điều trị Miễn Phí nếu hiệu quả không như bác sĩ tư vấn.
 • 100% bác sĩ da liễu trực tiếp thăm, khám, tư vấn liệu trình điều trị.
 • Quy trình điều trị chuẩn y khoa, đảm bảo vô trùng vô khuẩn.
 • Dược sĩ trực tiếp hướng dẫn cách chăm sóc da ngay sau khi điều trị.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm gọi điện giải đáp thắc mắc chi tiết nhất.
 • Được điều trị bằng máy móc hiện đại, chuyên sâu trong sẹo rỗ.
 • Được sử dụng các sản phẩm thuốc, sản phẩm hỗ trợ 100% chính hãng, FDA phê duyệt, bán đúng giá niêm yết, nhà thuốc được Sở y tế cấp phép hoạt động.

Việc điều trị sẹo rỗ càng sớm sẽ càng gia tăng tỉ lệ thành công, do đó, đừng băn khoăn hay ngần ngại gì nữa, bạn hãy nhanh tay đăng ký thực hiện cách trị sẹo rỗ độc quyền 4IN1 ngay hôm nay để cải thiện tình trạng sẹo sớm nhất. Đã có hơn 50.000 khách hàng điều trị thành công tại Doctor Scar và không tái lõm.

Để được tư vấn trực tiếp hoặc gặp trợ lý Bác sĩ, Quý khách vui lòng gọi Hotline theo số: 097 652 8080 hoặc bấm vào nút ĐĂNG KÝ BÁC SĨ TƯ VẤN.

img-ebook-content img-ebook-content

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Doctor Scar

Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar

 • Doctor ScarHotline: 097 652 8080
 • Doctor ScarĐịa chỉ: SS1N Đường Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
 • Doctor ScarEmail: chuyentriseo@doctorscar.vn
 • Doctor ScarGiờ làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật 11:00 - 21:00
 • Doctor ScarGiấy phép hoạt động sở y tế TPHCM cấp số: 05511
 • Doctor ScarGPKD/MST/0313505873
 • Doctor ScarNgày cấp: 26/10/2015 bởi Sở kế hoạch đầu tư TPHCM

Copyright by Doctor Scar 2016

icon appointment

Đặt lịch hẹn

sm-zalo

Tư vấn ngay