Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 028 22394040 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Quy trình chiết tách và cơ chế hoạt động của PRP khi đưa vào cơ thể

Quy trình chiết tách PRP và cơ chế hoạt động khi đưa vào cơ thể như thế nào? Khi đưa vào cơ thể PRP sẽ hoạt động ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

PRP là huyết tương giàu tiểu cầu, được trích từ máu tự thân của bệnh nhân để sử dụng cho việc điều trị bệnh. Vậy PRP được chiết tách như thế nào? Khi đưa vào cơ thể, PRP sẽ hoạt động ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Quy trình chiết tách và kích hoạt PRP

Bác sĩ sẽ dùng một lượng nhỏ máu của bệnh nhân được rút ra (20 - 120cc) vào một ống tiêm với một lượng nhỏ citrate (một chất chống đông máu) sau đó được quay khoảng 15 phút trong hệ thống ly tâm đặc biệt để tách các tiểu cầu, máu, và huyết tương. Sau đó lớp huyết tương giàu tiểu cầu - PRP được lấy ra cùng với một số lượng nhỏ của huyết tương và hồng cầu.

Nếu sử dụng trong phẫu thuật, PRP được kích hoạt bởi các bác sĩ phẫu thuật bằng cách kết hợp với clorua canxi hoặc với thrombin. Ngoài ra, collagen loại I cũng đã được công nhận là có hiệu quả trong việc kích hoạt và tạo ra PRP.

Trong một số nghiên cứu cơ xương, dung dịch 10% của clorua canxi được thêm vào PRP ngay trước khi tiêm hoặc được tiêm cùng lúc thông qua một ống tiêm vào khu vực được điều trị bằng PRP. Sự kích hoạt của PRP cũng xảy ra do tiếp xúc với collagen được sinh ra bởi các mô bị thương đang được điều trị. Kích thích mô khi tiêm với mũi kim có thể giúp đảm bảo sản sinh thrombin nội sinh cần thiết để kích hoạt.

Tuy nhiên cách thức này yêu cầu trình độ và kinh nghiệm bác sĩ để có thể đảm bảo chất lượng của tiểu cầu.

Thông thường, hiện nay, ở Việt Nam thường sử dụng công cụ kích hoạt hoặc bộ KIT kích hoạt. Tuy nhiên các bộ KIT trên thị trường không phải đều tương đồng với nhau về chất lượng. Chúng sẽ khác nhau về số lượng máu cần thiết, sự tập trung tiểu cầu, khả năng tồn tại và số chu kỳ quay do đó sẽ mang lại chất lượng của huyết tương giàu tiểu cầu khác nhau. Dĩ nhiên điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân.

Cơ chế hoạt động của PRP khi đưa vào cơ thể

Các yếu tố tăng trưởng trong hạt PRP hoạt động khi tiểu cầu được kích hoạt. Sau khi kích hoạt, quy trình kích thích các yếu tố tăng trưởng bắt đầu trong vòng 10 phút. Các tiểu cầu tiếp tục kết hợp với các yếu tố tăng trưởng vào các mô tiếp tục trong bảy ngày.

Trong khi đó, các tiểu cầu kích thích dòng chảy của đại thực bào, tế bào gốc và tế bào tái tạo khác. Các tổn thương nhỏ được tạo ra bằng cách tự tạo vết thương, điều này cũng kích thích dòng chảy của đại thực bào và các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể.

prp

Một khi các tiểu cầu chết (tuổi thọ trung bình của tiểu cầu 7 - 10 ngày), các đại thực bào tiếp tục chữa lành vết thương bằng cách tiết ra một số các yếu tố tăng trưởng giống như các tiểu cầu đã làm. Lượng tiểu cầu ban đầu hiện tại xác định tỷ lệ chữa lành vết thương và giải thích lý do tại sao PRP được sử dụng trong phẫu thuật để gia tăng tốc độ phục hồi. Điều này có thể là do PRP có một ảnh hưởng mạnh mẽ trong giai đoạn đầu của sự chữa lành vết thương. 

Sử dụng một "ma trận" như mô hoặc collagen sợi mỡ để giữ nguyên PRP đã được sử dụng, đặc biệt là trong trường hợp của các vết thương lớn.

prp-quy-trinh

Quy trình chiết tách PRP cần được thực hiện trong môi trường vô trùng, cần có thiết bị máy móc hiện đại. Như vậy, PRP mới thực sự mang lại hiệu quả cho người điều trị.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc da của bác sĩ Doctor Scar sau khi điều trị lăn kim PRP

Hướng dẫn chăm sóc da của bác sĩ Doctor Scar sau khi điều trị lăn kim PRP

Lời khuyên của bác sĩ để điều trị sẹo rỗ bằng công nghệ lăn kim kết hợp PRP đạt hiệu quả tốt nhất

Lời khuyên của bác sĩ để điều trị sẹo rỗ bằng công nghệ lăn kim kết hợp PRP đạt hiệu quả tốt nhất

Quy trình lăn kim huyết tương giàu tiểu cầu PRP tại Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Trị sẹo rỗ #1

Quy trình lăn kim huyết tương giàu tiểu cầu PRP tại Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Trị sẹo rỗ #1

Phương pháp lăn kim PRP và những ưu điểm nổi bật

Phương pháp lăn kim PRP và những ưu điểm nổi bật

Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016