Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 028 22394040 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Sẹo rỗ có tái phát không sau khi thực hiện lăn kim, laser hoặc bóc tách sẹo?

Để điều trị sẹo rỗ cần tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Tuy nhiên, liệu sau khi điều trị thì sẹo rỗ có tái phát không? Cùng xem giải đáp từ các bác sĩ da liễu của phòng khám Doctor Scar nhé!

              > 4 lầm tưởng tai hại về điều trị sẹo rỗ

              > 4 yếu tố để trị sẹo rỗ thành công

              > Hiệu quả điều trị sẹo rỗ của  khách hàng Doctor Scar

Theo các bác sĩ da liễu của phòng khám, sẹo rỗ vốn là một dạng tổn thương vĩnh viễn trên da nên việc điều trị sẹo rỗ sẽ không dễ dàng. Không phải ai cũng hiểu rõ về cấu trúc của sẹo cũng như cơ chế điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm hiệu quả nên rất nhiều trường hợp bị tái phát hoặc điều trị mãi không khỏi. Bài viết này sẽ giải thích cụ thể cho bạn các vấn đề như: cấu trúc của sẹo rỗ, các loại sẹo thường gặp, cách điều trị sẹo rỗ phổ biến hiện nay và cơ chế điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất. Từ những thông tin này, chính bạn sẽ có câu trả lời cho việc với cách điều trị bạn đã chọn thì sẹo rỗ có tái phát không.

Bây giờ thì chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về sẹo rỗ trước nhé!

1. Cấu trúc của sẹo rỗ

10-seo-co-tai-phat-khong-1
Mô hình cấu trúc của sẹo rỗ đơn giản nhất.

Sẹo rỗ là di chứng của các tổn thương nghiêm trọng trên da. Những tổn thương này xuất hiện do các yếu tố như: mụn trứng cá, bệnh thủy đậu, dị ứng mỹ phẩm, tai nạn,… Tại vị trí vết thương, các tế bào sợi của da bị đứt gãy hoặc thoái hóa, làm cấu trúc da cũng vì vậy mà thay đổi. Theo vết thương hình thành, những mô đứt gãy và thoái hóa không được phục hồi hoặc thay thế, dẫn đến vùng da tại vết thương hình thành vết lõm như chúng ta thấy.

Suy cho cùng, chính quá trình tăng sinh collagen để chữa lành vết thương trên da bị rối loạn, làm vết thương không được lấp đầy như cũ, dẫn đến vết sẹo hình thành sau khi da hết tổn thương. Vậy quá trình hình thành sẹo có liên quan gì đến sẹo rỗ tái phát không?

Tất nhiên là có liên quan bạn nhé!

Cấu trúc làn da tại vị trí vết sẹo không giống với những vị trí khác. Theo cấu trúc da bình thường, làn da của chúng ta gồm 3 lớp (theo thứ tự từ ngoài vào trong) là biểu bì, trung bì và hạ bì. Ở mỗi lớp lại gồm rất nhiều những lớp tế bào khác nhau, làm da trở nên dày hơn và trở thành “bức tường thành” bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, tại vị trí vết sẹo, lượng mô mất đi khiến bề mặt lớp biểu bì lún sâu và bám chặt với đáy lớp biểu bì, thậm chí bám sâu vào lớp trung bì. Nếu cấu trúc của vết sẹo không bị thay đổi, thì việc điều trị sẹo của bạn sẽ không bao giờ thành công. Nói cách khác, chân sẹo còn thì dù nhìn sẹo có vẻ cải thiện, sau một thời gian, da bạn cũng chắc chắn sẽ tái lõm. Vậy phương pháp nào có thể giúp cắt đứt chân sẹo và làm sẹo không quay trở lại? Chúng ta sẽ nói về vấn đề này ở phần 3 nhé. Còn giờ, hãy tìm hiểu về các loại sẹo bạn có thể mắc phải trước.

2. Các loại sẹo thường gặp

10-seo-co-tai-phat-khong-2
Mỗi người đều có thể bị một hoặc nhiều loại sẹo như trong hình nhưng ở mức độ khác nhau.

Tùy theo hình dáng và cấu trúc mà người ta chia sẹo rỗ thành 3 loại gồm: sẹo ice pick, sẹo boxcar và sẹo rolling. Cụ thể:

Sẹo Ice pick (Sẹo đá nhọn):

Đây là loại sẹo khá phổ biến, có dạng lỗ sâu và hẹp. Nhìn bề ngoài, sẹo giống như bị vật nhọn đâm mạnh vào da, để lại những lỗ sâu. Sẹo có đường kính không quá 2 mm, sâu hơn 0,5 mm. Có nhiều vết sẹo ice pick nhọn, nông và bị lầm tưởng với tình trạng da bị lỗ chân lông to.

Sẹo Ice pick thường hình thành do những tổn thương sâu của hệ thống collagen ở vùng trung bì, do mụn bọc hoặc y nang lây nhiễm, làm thoái hóa các mô da và phá hủy lỗ chân lông.

Sẹo Boxcar (Sẹo đáy hộp hay Sẹo chân hố vuông):

Sẹo Boxcar là loại sẹo có dạng hố lõm, chân vuông, đáy hố tương đối bằng và nông. Sẹo có góc cạnh thẳng đứng, đường kính từ 2 đến 4mm, sâu đến 1.5mm. Sẹo thường xuất hiện ở hai bên má và thái dương.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra loại sẹo Boxcar này là do các tác động bên ngoài hoặc bệnh thủy đậu làm thiếu hụt các sợi collagen liên kết da, làm da lõm xuống.

Sẹo Rolling (sẹo chân tròn - Sẹo lượn sóng):

Sẹo rolling là loại sẹo mà vị trí da lõm xuống tương đối sâu, có miệng rộng hơn dạng sẹo Ice pick. Sẹo thường xuất hiện khi các mụn viêm kéo dài, làm hoại tử các tế bào mô, khiến da lõm xuống thành mô sẹo.

Sẹo Rolling thường được tạo ra bởi những tổn thương bên dưới bề mặt da, làm cho làn da trông như có những vệt lượn sóng. Tình trạng sẹo có thể nặng hơn do tuổi tác.

Việc bạn bị loại sẹo nào cũng có ảnh hưởng đến vấn đề sẹo rỗ có tái phát không sau khi điều trị. Nếu bạn bị sẹo Rolling, khả năng sẹo tái phát sau khi điều trị sẽ cực thấp, thậm chí bạn có thể yên tâm hoàn toàn nếu đã thành công điều trị sẹo Rolling. Tuy nhiên, sẹo Boxcar và sẹo Ice Pick lại không đơn giản như vậy. Hai loại sẹo này thường có viền, góc cạnh hoặc khá sâu nên để điều trị hiệu quả rất khó. Không những vậy, cấu trúc của hai loại sẹo này thường rất khó phá vỡ nên khả năng tái phát sẹo sau điều trị sẽ rất lớn, đặc biệt là sẹo Ice Pick.

10-seo-co-tai-phat-khong-8
Một người có thể bị nhiều loại sẹo khác nhau và cần tìm đúng phương pháp mới điều trị hiệu quả.

3. Các phương pháp điều trị sẹo rỗ phổ biến hiện nay

Nhu cầu điều trị sẹo rỗ, đặc biệt là sẹo rỗ sau mụn, ngày càng gia tăng. Do đó, các đơn vị thẩm mỹ, làm đẹp, có áp dụng phương pháp điều trị sẹo rỗ sau mụn cũng ngày càng nhiều. Mỗi đơn vị da liễu sẽ áp dụng rất nhiều các phương pháp làm đẹp riêng để giúp khách hàng cải thiện làn da tốt nhất. Tuy nhiên, chính bản thân các bạn, những người bị sẹo rỗ, cũng cần thiết phải hiểu rõ về bản chất của các phương pháp điều trị sẹo rỗ hiện nay để chọn được cho mình cách trị sẹo hiệu quả, an toàn và phù hợp nhất.

Theo các bác sĩ da liễu tại Doctor Scar, hiện có 5 phương pháp điều trị sẹo rỗ được nhiều người biết đến đó là: trị sẹo tự nhiên, peel da sinh học, lăn kim, Laser Fractional CO2, bóc tách sẹo. Thông tin về các phương pháp này như sau:

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp tự nhiên

Chưa nói đến việc sau khi thực hiện trị sẹo bằng phương pháp tự nhiên sẹo có tái phát không, trên thực tế, ngay cả việc để trị sẹo hiệu quả bằng phương pháp này cũng rất khó.

Cách thực hiện: Sử dụng sản phẩm tự nhiên như củ nghệ, hành, tỏi, nha đam, mật ong, dầu oliu… để làm mặt nạ đắp lên vết sẹo trong khoảng một thời gian nhất định sau đó rửa sạch với nước.

Ưu điểm:

 • Các tinh chất thiên nhiên có thể điều tiết việc tăng hoặc giảm collagen nên sẽ có ích đối với điều trị sẹo rỗ khi sẹo vừa hình thành. Nói đúng hơn là sản phẩm thiên nhiên chỉ có hiệu quả với những trường hợp đang lên da non, vết sẹo chưa hoàn toàn hình thành.
 • Một ưu điểm khác của phương pháp trị sẹo bằng thiên nhiên là cách thực hiện đơn giản và có thể tận dụng những sản phẩm tự nhiên quanh nhà.
10-seo-co-tai-phat-khong-3
Nghệ và mật ong là 2 nguyên liệu thiên nhiên thường được sử dụng để trị sẹo rỗ.

Nhược điểm: Phương pháp trị sẹo bằng thiên nhiên có rất ít, thậm chí không có hiệu quả đối với các loại sẹo lâu năm, sẹo nặng.

Như vậy, nếu bạn sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để điều trị sẹo mới hình thành, thì da bạn sẽ không tái phát sẹo. Ngược lại, sử dụng phương pháp này để trị sẹo lâu năm, sẹo nặng sẽ không mang lại hiệu quả và nếu dùng không đúng cách rất có thể da bạn sẽ bị dị ứng, nổi mụn, viêm và hình thành thêm các sẹo mới.

                                  >> Xem thêm: 3 mẹo trị sẹo rỗ tại nhà”hot” nhất hiện nay

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp peel da sinh học

Peel da sinh học là phương pháp dùng hóa chất tác động lên da, làm da thay thế lớp tế bào cũ bằng một lớp tế bào mới, từ đó cải thiện tình trạng trên da.

Cách thực hiện: Sử dụng acid có nồng độ thích hợp thoa lên vết sẹo, duy trì một khoảng thời gian ngắn (tùy nồng độ acid và độ đáp ứng của da), sau đó dùng sản phẩm trung hòa để rửa sạch acid trên da.

Ưu điểm: Có thể trị được sẹo rỗ nhẹ, thay thế lớp da cũ bằng lớp tế bào da mới, giúp da trắng, mịn, trẻ hóa hơn trước.

10-seo-co-tai-phat-khong-4
Phương pháp peel da không có tác dụng với sẹo sâu và lâu năm.

Nhược điểm:

 • Chỉ sử dụng loại axit có nồng độ cao mới có thể giúp điều trị sẹo nông hiệu quả.
 • Độ nguy hiểm khi sử dụng axit có nồng độ cao tác động lên da rất lớn nên rất hiếm có đơn vị áp dụng peel da sinh học để trị sẹo.
 • Phương pháp này chỉ thích hợp để trẻ hóa làn da hoặc làm sáng và đều màu da.

Phương pháp peel da sinh học chỉ tác động tức thời lên vùng da, làm thay đổi cấu trúc da ở mức độ nhất định. Vì vậy, rất khó để nói sẹo rỗ có tái phát không sau khi điều trị bằng phương pháp này. Bạn cũng nên thận trọng, cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn phương pháp này để điều trị sẹo rỗ.

                 >> Xem thêm: Khám phá quy trình Chemical Peel sáng da, trị thâm, trị mụn tại Doctor Scar

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp lăn kim

Lăn kim là phương pháp làm đẹp được nhiều người lựa chọn vì nó có thể kích thích cơ thể tăng sinh collagen, elastin, tái tạo tế bào mới. Nếu bị sẹo rỗ nông, bạn có thể áp dụng phương pháp này để cải thiện tình trạng sẹo.

Cách thực hiện: Sử dụng con lăn tay hoặc máy lăn kim chuyên dụng để lăn trên bề mặt da. Kết hợp lăn kim với các sản phẩm giúp kích thích tăng sinh collagen như PRP, serum, tế bào gốc,… để nâng cao hiệu quả điều trị sẹo rỗ.

Ưu điểm:

 • Là phương pháp trị sẹo phổ biến nhất hiện nay
 • Chi phí điều trị thấp.
 • Có thể điều trị hiệu quả các loại sẹo nông, làm da mịn, sáng và đều màu hơn.
10-seo-co-tai-phat-khong-5
Lăn kim là phương pháp làm đẹp được nhiều người yêu thích, kể cả những người bị sẹo rỗ.

Nhược điểm:

 • Phải do người có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thực hiện lăn kim.
 • Một số tác dụng phụ như đau, đỏ rát hoặc sưng sau điều trị.
 • Thời gian nghỉ dưỡng dài.

Phương pháp lăn kim có thể làm đầy những vết sẹo nông, nhưng không cắt đứt chân sẹo nên da vẫn có khả năng lõm trở lại sau một thời gian điều trị.

                                     >> Xem thêm: Phương pháp lăn kim PRP và những ưu điểm

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp Laser Fractional CO2

Phương pháp laser sử dụng tia laser có bước sóng cao để tạo các tổn thương vi điểm trên da, kích thích cơ chế tự lành thương của cơ thể. Từ đó làm tăng sinh collagen, elastin, tái tạo da và làm đầy sẹo rỗ.

Ưu điểm:

 • Làm tăng sinh collagen, tái tạo tế bào mới hiệu quả.
 • Chi phí không quá cao, phù hợp với thu nhập trung bình của người lao động.
 • Trị hiệu quả sẹo nông, làm da sáng, mịn, đều màu và trẻ hóa hơn.
10-seo-co-tai-phat-khong-6
Phương pháp laser được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực da liễu, đặc biệt là trị sẹo rỗ.

Nhược điểm: Không trị được sẹo nặng.

Sau khi điều trị sẹo bằng laser, sẹo vẫn có thể tái phát  vì phương pháp này không cắt bỏ được chân sẹo.

                                >> Xem thêm: Laser Fractional CO2 là gì và có ưu điểm như thế nào?

Phương pháp bóc tách sẹo

Cho đến nay, chỉ có phương pháp bóc tách sẹo (tên quốc tế là Subcision) là phương pháp duy nhất có thể cắt đứt chân sẹo, giúp giải phóng bề mặt da khỏi chân sẹo xơ cứng và dễ dàng làm đầy các vết sẹo rỗ, sẹo lõm.

Ưu điểm:

 • Cắt đứt hoàn toàn chân sẹo, làm bề mặt da dễ dàng nâng lên.
 • Phá vỡ cấu trúc của sẹo, làm đầy sẹo rỗ hiệu quả
 • Trị được cả sẹo rỗ nặng, sẹo lâu năm.
10-seo-co-tai-phat-khong-7
Bóc tách sẹo là phương pháp duy nhất giúp cắt đứt các sợi co kéo dưới da, làm sẹo được nông dần.

Nhược điểm:

 • Để lại vết thâm sau khi bóc tách (vết thâm sẽ giảm dần và tự biến mất sau một khoảng thời gian).
 • Chỉ bác sĩ có tay nghề cao và độ cảm nhận về vị trí chân sẹo tốt thì mới có thể thực hiện hiệu quả thủ thuật phức tạp này.

                            >> Xem thêm: Bóc tách điểm sẹo trong điều trị sẹo rỗ và hiệu quả mang lại

Theo các bác sĩ da liễu, khi chân sẹo đã bị cắt đứt, bề mặt da sẽ được nâng lên và không còn bị níu xuống lớp trung bì, do đó, sau khi trị sẹo thành công thì sẹo sẽ không lõm trở lại.

Tuy nhiên, phương pháp bóc tách sẹo cũng không thể làm sẹo rỗ hoàn toàn đầy lên. Nếu muốn sẹo đầy lên và không tái lõm thì sau khi thực hiện thủ thuật bóc tách sẹo, chúng ta cần kích thích cơ thể tái tạo một lượng lớn collagen mới, để bù đắp vào khoảng trống giữa bề mặt da và lớp trung bì, từ đó vết lõm mới được làm đầy và không lõm trở lại. Đây cũng là nguyên nhân làm các đơn vị da liễu thường kết hợp thủ thuật bóc tách sẹo với các phương pháp kích thích tăng sinh collagen khác như thoa PRP, lăn kim, laser… để điều trị sẹo rỗ hiệu quả và làm sẹo không quay trở lại.

Tổng kết lại, việc sẹo rỗ có tái phát không dựa vào 3 yếu tố chính, đó là:

 • Loại sẹo trên da.
 • Phương pháp trị sẹo có cắt đứt được chân sẹo, phá vỡ cấu trúc da và giải phóng bề mặt da khỏi chân sẹo xơ cứng hay không.
 • Lượng tế bào mới của da có đủ để lấp đầy được vết lõm của da hay không.

Đến đây thì bạn cũng đã có đáp án cho câu hỏi “Sẹo rỗ có tái phát không?” rồi. Chúc bạn luôn sở hữu làn da mịn màng và không bị sẹo rỗ.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Điểm: 4.5/5 (16 bình chọn)
Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Chuyên trị sẹo rỗ
Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016