Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 028 22394040 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Tổng hợp bí quyết trị hết sẹo lõm từ các chuyên gia da liễu

Hết sẹo lõm không khó. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng sẹo trên da với các bí quyết trị hết sẹo lõm dưới đây của các bác sĩ da liễu.

Sẹo lõm không khó điều trị, nhưng cần có cách điều trị phù hợp. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về các phương pháp đang giúp hàng triệu người thoát khỏi tình trạnh sẹo rỗ nhé!

Bí quyết duy nhất giúp bạn trị hết sẹo lõm

Theo các Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám Da liễu Doctor Scar, Phòng khám đầu tiên và duy nhất chuyên trị sẹo rỗ tại Việt Nam, phương pháp duy nhất có thể giúp bạn trị hết sẹo lõm là dùng công nghệ phù hợp (laser, lăn kim, bóc tách sẹo…) tác động lên da, kích thích quá trình lành thương của cơ thể, từ đó làm sẹo đầy dần lên.

tong-hop-cach-bi-quyet-tri-het-seo-lom-hieu-qua-1
Cơ thể sẽ tự điều động các yếu tố tăng trưởng đến làm lành thương tổn trên da.

Cơ chế tự lành vết thương của cơ thể chính là:

Khi vết thương xuất hiện, cơ thể sẽ phát tín hiệu báo động cho các tế bào tiểu cầu trong máu tập trung thành cục nút tiểu cầu. Những tế bào tiểu cầu này sẽ giải phóng ra chất trung gian để hình thành cục máu đông, tạo thành màng chắn làm máu ngừng chảy và bảo vệ vết thương (lớp màn chắn này chính là các vết kết vảy, đóng mài), đồng thời thu hút các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính nhằm ngăn chặn việc xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Tiếp đó, các tế bào tiểu cầu sẽ hút các tế bào gốc đến vị trí vết thương để bắt đầu quá trình chữa thương, tăng sinh, tái tạo tế bào và làm vết thương lành lại.

Nếu kích thích cơ chế tự lành thương này một cách đúng mức, bạn hoàn toàn có khả năng trị hết sẹo lõm và làm da trở nên mịn màng, săn chắc hơn.

Các công nghệ kích thích cơ chế tự lành thương của cơ thể hiện nay gồm có: lăn kim, laser, RF siêu vi điểm, bóc tách sẹo… Vậy cơ chế trị sẹo rỗ, sẹo lõm của các phương pháp này như thế nào, dưới đây là đáp án.

Hết sẹo lõm nhờ lăn kim

Phương pháp lăn kim là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điều trị sẹo rỗ và trẻ hóa da. Đối với những vết sẹo rỗ, sẹo lõm nông, phương pháp này càng cho thấy hiệu quả nhanh chóng và rõ rệt.

Hiện có 2 loại phương pháp lăn kim được nhiều người tin chọn đó là lăn kim siêu vi điểm và lăn kim bằng con lăn (lăn kim Dermaroller). Cụ thể:

Với lăn kim siêu vi điểm:

Đây là phương pháp lăn kim sử dụng bút lăn kim chuyên dụng, có nhiều mũi kim nano siêu nhỏ, tác động lên da theo chiều thẳng đứng. Những tác động này sẽ để lại trên da những vết thương vi điểm, giúp kích thích quá trình tự lành thương của cơ thể. Nhờ vậy, các tế bào mô được tái tạo mới, tăng sinh tự nhiên và dần dần lấp đầy vết sẹo.

Phương pháp lăn kim siêu vi điểm dựa trên cơ chế tự lành thương tự nhiên của cơ thể, ít gây tổn thương mà mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các vấn đề trên da.

Sau điều trị, bạn sẽ có làn da săn chắc, sáng mịn hơn, giảm thâm nám, se nhỏ lỗ chân lông, trẻ hóa da, giảm tàn nhang và nếp nhăn...

tong-hop-cach-bi-quyet-tri-het-seo-lom-hieu-qua-3
Lăn kim siêu vi điểm giúp điều trị hiệu quả các vấn đề như sẹo lõm nông, lỗ chân lông to... trên da.

Với lăn kim Dermaroller:

Đây cũng là phương pháp sử dụng kim tác động lên da với cơ chế tương tự lăn kim siêu vi điểm. Tuy nhiên, Dermaroller lại lăn theo chiều nghiêng lên da khiến những vết thương vi điểm tạo ra sẽ rộng hơn, tổn thương da mạnh hơn so với lăn kim máy. Lăn kim bằng tay có thể xuất hiện tình trạng chảy máu khi thực hiện lăn kim Dermaroller nên cũng sẽ khiến việc chăm sóc da sau khi lăn vất vả hơn, da lâu lành thương hơn só với lăn kim siêu vi điểm.

tong-hop-cach-bi-quyet-tri-het-seo-lom-hieu-qua-2
Lăn kim Dermaroller hơi đau nhưng giúp cải thiện hiệu quả tình trạng sẹo nhẹ, lão hóa da...

Hết sẹo lõm nhờ Laser Fractional CO2

Một “đối thủ nặng ký” của phương pháp lăn kim trong vấn đề điều trị sẹo rỗ chính là phương pháp Laser Fractional CO2. Phương pháp này đã mang lại làn da mịn màng mới cho rất nhiều trường hợp từng bị sẹo rỗ, do đó mà nâng cao uy tín của mình trong lòng những khách hàng muốn điều trị sẹo rỗ.

Để trị hết sẹo lõm bằng phương pháp Laser Fractiondal CO2, người ta dùng tia laser với bước sóng 10.600nm lớn để tác động sâu vào vết sẹo mà không gây xâm lấn vùng da lành xung quanh. Những tác động này sẽ tạo tổn thương siêu vi điểm trên da, kích thích quá trình tự lành thương của cơ thể. Tác dụng nhiệt của tia laser cũng kích thích quá trình tăng sinh tế bào, từ đó làm đầy sẹo rỗ, sẹo lõm hiệu quả.

Hiện tại, laser chính là công nghệ trị sẹo rỗ, sẹo lõm rất phổ biến tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới, được các chuyên gia đầu ngành sẹo rỗ đánh giá cao về độ hiệu quả mà phương pháp này mang lại cho người bị sẹo.

tong-hop-cach-bi-quyet-tri-het-seo-lom-hieu-qua-5
Công nghệ Laser Fractional CO2 có thể mang lại làn da mịn mạng, trắng sáng mới cho người bị sẹo.

Hết sẹo lõm nhờ bóc tách sẹo

Nhiều người điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm nhiều năm, bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng sẹo trên da. Có người trị sẹo có chút cải thiện nhưng sau một thời gian sẹo lại lõm trở lại. Nguyên nhân của việc điều trị sẹo không hiệu quả này là do người trị sẹo chỉ tác động lên bề mặt da mà không cắt đứt chân sẹo.

Bên dưới mỗi vết sẹo đều có chân sẹo sơ cứng. Những chân sẹo này bám chắc vào lớp biểu bì của da, kéo da lõm xuống tạo thành vết sẹo như chúng ta thường thấy. Chân sẹo để càng lâu thì càng sơ hóa và khiến việc điều trị sẹo cũng trở nên khó khăn hơn.

Do đó, để điều trị hết sẹo lõm, nhất là sẹo lâu năm, chúng ta cần thực hiện phương pháp bóc tách sẹo để cắt đi phần chân sẹo, phá vỡ cấu trúc vốn có của vết sẹo lõm, giải phóng hoàn toàn bề mặt da ra khỏi chân sẹo sơ cúng để sẹo có thể dễ dàng đầy lên.

tong-hop-cach-bi-quyet-tri-het-seo-lom-hieu-qua-4
Bóc tách sẹo là thủ thuật suy nhất giúp cắt đứt hoàn toàn chân sẹo, làm vết sẹo dần đầy lên..

Việc bóc tách sẹo được thực hiện như sau:

  • Bác sĩ dùng một đầu kim chuyên dụng để xuyên qua bề mặt da tại miệng vết sẹo rỗ.
  • Đầu kim được xuyên nghiêng một góc rất nhỏ, đến lớp hạ bì dưới da sẽ di chuyển qua lại theo hình cánh quạt, cắt đứt các sợi liên kết giữa lớp biểu bì bên ngoài với lớp mô bên dưới da.
  • Bề mặt da được giải phóng hoàn toàn khỏi các sợi xơ cứng, giúp sẹo dễ dàng đầy lên, dần bằng với bề mặt da và không bị lõm trở lại.
  • Bóc tách sẹo sẽ kích thích mạnh mẽ quá trình tự lành thương của cơ thể, giúp khôi phục và tái cấu trúc lại vùng da sẹo rỗ hiệu quả.
  • Vết xâm lấn do bóc tách sẹo cũng sẽ trở thành đường dẫn, giúp các dưỡng chất được thoa trên da có thể thấm sâu vào bên trong, hỗ trợ thúc đẩy quá trình làm đầy sẹo và dưỡng da

Cho đến hiện tại, bóc tách sẹo là phương pháp làm đẹp duy nhất giúp cắt đứt mối liên kết giữa chân sẹo và bề mặt da, giúp da không tái lõm trở lại và cải thiện được cả những tình trạng bị sẹo sâu, sẹo lâu năm.

Hết sẹo lõm nhờ PRP

PRP là cách gọi của huyết tương giàu tiểu cầu, một loại huyết tương được chiết tách từ máu của người điều trị. Thông qua quá trình triết tách - ly tâm - kích hoạt, lượng tiểu cầu trong PRP tăng lên cao gấp 8 - 10 lần so với lượng tiểu cầu bình thường trong máu. Nhờ có lượng tiểu cầu cao, PRP được sử dụng để kích thích quá trình tăng sinh tế bào của cơ thể, từ đó mà làm đầy sẹo lõm.

tong-hop-cach-bi-quyet-tri-het-seo-lom-hieu-qua-6
PRP không thể trị sẹo nhưng sẽ thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, elastin, tái tạo tế bào mới của cơ thể.

Có 2 cách sử dụng PRP để điều trị sẹo rỗ là tiêm trực tiếp PRP vào vết sẹo và thoa PRP lên da. Trong đó:

  • Tiêm trực tiếp PRP vào vết sẹo: Cách làm này ngày càng ít người sử dụng vì không chỉ không mang lại hiệu quả cao trong điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm mà còn tiềm tàng rất nhiều nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng.
  • Thoa PRP lên vết sẹo: Đây là phương pháp ngày càng được nhiều người tin dùng vì đặc biệt an toàn và mang lại hiệu quả trị sẹo cao. Tuy nhiên, PRP sẽ không thể trực tiếp có công dụng điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm mà chỉ có thể thúc đẩy quá trình làm lành vết thương trên da diễn ra nhanh hơn, từ đó hỗ trợ điều trị sẹo hiệu quả.

Cho đến hiện tại, để trị hết sẹo lõm bằng PRP, người điều trị sẹo thường sẽ lựa chọn thoa PRP lên da để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên hiểu nhầm rằng PRP có thể trực tiếp trị hết sẹo lõm. Trên thực tế, huyết tương giàu tiểu cầu chỉ có công dụng thúc đẩy cơ chế tự lành thương của cơ thể diễn ra nhanh hơn, sản sinh nhiều tế bào mới hơn nên mới góp phần là đầy sẹo.

Để trị sẹo rỗ, sẹo lõm bằng PRP, chúng ta cần tạo ra những vết thương nhỏ trên da bằng các công nghệ như laser, lăn kim, bóc tách sẹo… sau đó mới thoa PRP lên vùng da được tác động này. PRP sẽ men theo các thương tổn thấm sâu vào trong da và phát huy tác dụng. Lúc này, lượng tiểu cầu cao trong huyết tương giàu tiểu cầu sẽ làm nhiệm vụ tái tạo và thu hút thêm các tế bào gốc để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, từ đó làm đầy sẹo lõm hiệu quả.

Xem thêm: Hành trình điều trị sẹo rỗ thành công của khách hàng Doctor Scar

Trên đây là tổng hợp các bí quyết để trị hết sẹo lõm mà các Bác sĩ Da liễu thường tư vấn cho người muốn trị sẹo. Hãy lưu trữ những thông tin này để sử dụng khi cần và giới thiệu cho những người chưa biết nhé!

Chúc bạn sở hữu làn da mịn màng và không có sẹo rỗ, sẹo lõm.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Điểm: 5.0/5 (19 bình chọn)
Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Chuyên trị sẹo rỗ
Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016