Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật 09:00 - 21:00 Điện thoại 097 652 8080 chuyentriseo@doctorscar.vn Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Là sẹo lồi là gì? Cơ chế và cách là phẳng sẹo lồi an toàn

Mục lục nội dung

Là sẹo lồi là phương pháp áp dụng các biện pháp chuyên khoa giúp làm phẳng các vết sẹo lồi, đặc biệt là các vết sẹo lồi lâu năm. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, tỷ lệ tái phát thấp, phục hồi nhanh chóng.

Là sẹo lồi là gì?

Là sẹo lồi là một trong những phương pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả với công nghệ tân tiến, nhằm giải quyết vấn đề thẩm mỹ với tỷ lệ tái phát thấp, đáp ứng yêu cầu của người bệnh đảm bảo loại bỏ hoàn toàn sẹo lồi trong phương pháp điều trị. Phục hồi các vết thương và tái tạo da mới phẳng mịn.

Cơ chế hoạt động của là sẹo lồi

Sẹo lồi là một tổ chức khác hoàn toàn với da, chủ yếu là hệ thống sợi liên kết tổ chức mô xơ.  Cơ chế hoạt động của sẹo lồi đó là sau khi hàn gắn vết thương vẫn tiếp tục sản sinh mô xơ và hệ thống sợi liên kết, khiến cho các vết sẹo ngày càng phình to và phát triển mạnh mẽ, lan rộng ra vùng tổn thương ban đầu. Sẹo lồi có đặc điểm như: da sáng bóng, có lớp bao bọc bên ngoài, màu hồng sậm, thâm tím hoặc nâu và ngứa ngáy.

Cơ chế hoạt động của là sẹo lồi
Cơ chế hoạt động của là sẹo lồi.

Sẹo lồi hình thành chủ yếu do các yếu tố như: cơ địa bị sẹo lồi, vị trí cơ thể, tình trạng vết thương, quá trình chăm sóc vết thương,... Sẹo lồi xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể như: vai, cổ, ngực, mặt, tay, chân, lưng,...

Là sẹo lồi có hiệu quả không?

Sẹo lồi hoàn toàn có thể được chữa khỏi, quá trình chữa sẹo lồi nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị và tình trạng sẹo của mỗi người. 

Là sẹo lồi có hiệu quả không?
Là sẹo lồi có hiệu quả không?

Với sự phát triển của công nghệ y học hiện đại, đã có nhiều thủ thuật khắc phục nhanh tình trạng sẹo lồi, cụ thể như:

  • Loại bỏ các vết sẹo lồi bằng phương pháp nội khoa như: tiêm corticosteroid, interferon,... 

  • Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp ngoại khoa: trực tiếp phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi.

  • Điều trị sẹo lồi bằng phương vật lý: Chiếu tia laser, tia xạ,...

Những phương pháp này mang lại hiệu quả chữa trị nhanh chóng chỉ sau khoảng 1 - 2 lần thực hiện. Khả năng loại bỏ sẹo lồi có thể lên đến 50% - 85%.

Các phương pháp là sẹo lồi phẳng và an toàn hiện nay

Phương pháp là sẹo lồi được tiến hành khi người bệnh điều trị các phương pháp khác không hiệu quả hoặc vị trí của vết thương có kích thước quá lớn. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp loại bỏ sẹo bằng phương pháp điều trị sẹo chuyên biệt từ công nghệ mới nhất, đảm bảo phù hợp với cơ địa và tình trạng sẹo lồi của từng người. Sau đây là những cách là sẹo lồi được áp dụng nhiều nhất hiện nay:

Phẫu thuật

Một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất để triệt tiêu sẹo lồi đó là phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi, sau đó điều trị tùy vào từng tình trạng sẹo mà bác sĩ sẽ cho kết hợp với thủ thuật khác như: băng ép, tiêm corticosteroid vào vết thương, tiêm interferon, silicon gel hoặc kem imiquimod. Vết phẫu thuật phải để yên trong vòng từ 10 - 14 ngày vì hoạt chất lidocaine; steroid có trong thuốc gây tê có thể làm chậm quá trình phục hồi tổn thương.

Phẫu thuật
Phẫu thuật.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu các vết sẹo lồi đã cắt nhưng không thể khép miệng được, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm vào phần dưới sẹo lồi hoạt chất bành trướng mô. Điều này cho phép việc cắt và giúp kích thích đóng sẹo lại nhưng không làm căng da.

Đối với những người có vết sẹo lồi lớn, không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành là sẹo cho ngang bằng với vùng da xung quanh, sau đó bôi imiquimod trong 8 tuần. Tuy nhiên, thủ thuật này thường làm tăng các hắc sắc tố khiến vết sẹo lồi có màu sẫm, thâm đậm, không đồng đều với màu da xung quanh.

Phương pháp áp lạnh

Thủ thuật áp lạnh sẹo lồi bằng nitrogen lỏng (ở nhiệt độ - 196 độ C), làm phá hủy tế bào và các mao mạch. Sự thiếu hụt oxy sẽ làm mô sẹo bị hoại tử, bong tróc ra và xẹp xuống. Áp hoặc phun nitrogen lỏng trực tiếp lên vết sẹo, mỗi lần điều trị sẽ cách nhau khoảng 3 tuần. Có hơn 1/2 trường hợp sẹo lồi phẳng mịn ra sau 8 - 10 lần chữa trị.

Phương pháp áp lạnh
Phương pháp áp lạnh.

Phương pháp áp lạnh đạt hiệu quả lên đến 50% - 70%. Nếu kết hợp với tiêm steroid trong khi phẫu thuật lạnh thì tỉ lệ hiệu quả điều trị có thể lên đến 85%. Có một số trường hợp, bệnh nhân không quay lại tái khám sau phẫu thuật do đau sau phẫu thuật và vết thương lâu lành. Hiện tượng mất sắc tố thường kéo dài trong vài năm.

Là sẹo bằng Laser

Hiện nay, công nghệ điều trị sẹo lồi bằng laser có khá nhiều loại được các bác sĩ sử dụng như: laser màu PDL, laser CO2, laser IPL,... Việc sử dụng laser để điều trị sẹo lồi cho kết quả không giống nhau, hiệu quả điều trị cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Laser CO2: Laser CO2 với bước sóng 10.600nm mang đến hiệu quả chủ yếu đó là làm phẳng mịn các vết sẹo lớn, làm mềm sẹo, thu nhỏ kích thước sẹo, giảm đỏ do quá trình phá hủy từ các mạch máu. Tuy nhiên, ngay cả khi điều trị đơn lẻ hay kết hợp với tiêm corticosteroids thì tỷ lệ tái phát sẹo vẫn có khoảng 40%.

Là sẹo bằng Laser
Là sẹo bằng laser.

Laser PDL: Laser PDL với bước sóng 585-595nm, được ứng dụng rộng rãi trong điều trị sẹo lồi, mang lại thành công bước đầu. Tia laser PDL giúp phá hủy các mạch máu, gây thiếu máu cục bộ vùng sẹo, làm mềm và ngăn chặn sự phát triển của sẹo lồi. Phương pháp sẽ thu hẹp kích thước và độ dày của sẹo hiệu quả. Ngày nay, để làm tăng hiệu quả điều trị, các bác sĩ sẽ kết hợp thêm với việc tiêm triamcinolone sau khi điều trị bằng laser PDL.

Laser IPL: Laser IPL - Giải pháp là sẹo thay thế cho các phương pháp điều trị khác như: laser PDL và fCO2. Tuy nhiên, so với các phương pháp khác, thì laser IPL hầu như mang đến hiệu quả không cao và thường được sử dụng kết hợp với tiêm corticoid nội sẹo cùng các phương pháp khác.

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi

Một phương pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả có thể được áp dụng, đó là các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ những vùng sẹo lồi to trên bề mặt da. Khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ có thể sẽ kết hợp cùng với những thủ thuật khác nhằm đạt được hiệu quả cao hơn. Các phương pháp có thể kể đến như: tiêm corticosteroid trước hoặc sau khi phẫu thuật,... 

Tuy nhiên, thủ thuật này chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định đã được bác sĩ khám và chỉ định điều trị, thường không được ưu tiên vì tỉ lệ thành công của phương pháp vẫn còn nhiều hạn chế.

Miếng dán gel Silicon

Miếng dán silicon có ưu điểm là không gây đau tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian điều trị. Đặc điểm của miếng dán có tính mềm, dạng gel, có chứa thuốc đặc trị sẹo lồi.

Miếng dán gel Silicon trị sẹo lồi.
Miếng dán gel Silicon trị sẹo lồi.

Phương pháp này phù hợp cho những người trẻ tuổi với các vết sẹo lồi mới hình thành. Lưu ý rằng, bạn cần phải dùng liên tục trong 6 - 12 tháng mới thấy được kết quả mang lại. Vì sự bất tiện của việc cắt miếng gel silicon để dán lên vết sẹo nên bạn cần phải tuân thủ theo đúng quy trình theo chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả như mong muốn. 

Là sẹo lồi hết bao nhiêu tiền?

Mỗi phương pháp là sẹo lồi sẽ có chi phí khác nhau. Dưới đây, bài viết sẽ gợi ý giúp bạn các mức giá tham khảo của một số phương pháp trị sẹo phổ biến:

  • Chi phí điều trị sẹo lồi bằng laser: giá dao động từ 2 triệu – 3 triệu vnđ/lần điều trị. Tương đương với khoảng 12 triệu – 15 triệu vnđ/liệu trình điều trị.

  • Mức giá phẫu thuật cắt sẹo lồi: giá dao động từ 3 – 5 triệu vnđ/lần phẫu thuật. Nếu có kết hợp với phương pháp xạ trị thì chi phí sẽ là trên 20 triệu vnđ.

  • Chi phí tiêm sẹo lồi với corticoid: 1,5 triệu – 5 triệu vnđ/mũi tiêm. Một liệu trình điều trị cần tiêm từ 2 – 4 mũi.

Nên là sẹo lồi ở đâu tốt hiện nay?

Hiện nay, tại TP. HCM, Phòng khám da liễu Doctor Scar chuyên điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm đầu tiên và duy nhất, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa da liễu chuyên môn cao sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị cho từng khách hàng từ những phương pháp tân tiến như: RF siêu vi điểm, bắn laser, lăn kim, bóc tách chân đáy sẹo chuyên sâu,... mang đến bạn làn da phẳng mịn, tươi trẻ, săn chắc, nuôi dưỡng làn da mịn màng và khỏe mạnh.

Nên là sẹo lồi ở đâu tốt hiện nay?
Nên là sẹo lồi ở đâu tốt hiện nay?

Cho đến nay, đã có hơn 50.000 ca điều trị sẹo thành công, mang đến sự hàng lòng tuyệt đối cho khách hàng. Đã có rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng về cho Doctor Scar.

Để được tư vấn trực tiếp hoặc gặp trợ lý Bác sĩ, Quý khách vui lòng gọi Hotline theo số: 097 652 8080 hoặc bấm vào nút ĐĂNG KÝ BÁC SĨ TƯ VẤN.

Tham khảo thêm:

Kem trị sẹo lồi lâu năm giúp làm phẳng sẹo nhanh

6 cách giảm ngứa và đau do sẹo lồi gây nên

Cách trị sẹo lồi mới hình thành

img-ebook-content img-ebook-content

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Là sẹo lồi là gì? Cơ chế và cách là phẳng sẹo lồi an toàn
Điểm: 5.0/5 (18 bình chọn)
Phòng Khám Da Liễu Doctor Scar - Chuyên trị sẹo rỗ
Doctor Scar

Tọa lạc tại địa chỉ SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám Da liễu Doctor Scar là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và trải nghiệm những liệu pháp chăm sóc da hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia da liễu đầu ngành, chúng tôi cam kết mang đến liệu trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da khác nhau, giúp bạn xóa bỏ mặc cảm sẹo rỗ, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Copyright by Doctor Scar 2016

icon appointment

Đặt lịch hẹn

sm-zalo